• มีอาการรู้สึกจิตใจไม่สงบ คิดมาก หมกมุ่นกับการหาโรคต่างๆ ควรไปพบจิตแพทย์ไหม

  •  Queenb
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือหนูไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไรรู้สึกจิตใจไม่สงบในหัวเหมือนคิดอะไรตลอดเวลาเลยค่ะช่วงนี้ป่วยบ่อยไปหาหมอ2ครั้งกลับบ้านมาชอบเปิดเน็ตดูอาการที่เราเป็นอาการที่เราเป็นตรงในเน็ตแต่ไม่ตรงที่หมอบอกบางทีก็เลยสงสัยว่าหมอตรวจผิดมั้ยแต่หมอก็จะบอกเราไม่ได้เป็นโรคอะไรร้ายแรงแต่ก็คิดอาการตัวเองแบบนี้ซ้ำๆว่าเราน่าจะเป็นอะไรที่ร้ายแรงกว่านี้นะหมกหมุ่นกับการหาโรคนั้นนี้ในเน็ตทุกวันจนไม่มีความสุขในชีวิตเลยค่ะเครียดคิดมากนอนไม่หลับใจสั่นไปหมดและยิ่งดูคลิปคนทำอาหารเป็นลดหมดสติเสียชีวิตก็ยิ่งเครียดหนักเลยค่ะเวลาตอนจะนอนหรืออยู่คนเดียวกลัวว่าตัวเองเป็นอะไรร้ายแรงและเสียชีวิตคนช่วยไม่ทันควรไปหาจิตแพทย์มั้ยคะแบบนี้หนูจะเป็นบ้ามั้ยคะ
    Queenb  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Queenb

    อาการรู้สึกจิตใจไม่สงบ คิดมาก หมกมุ่นกับการหาโรคต่างๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ภาวะวิตกกังวลทั่วไป หรือภาวะที่คิดว่าตัวเองมีอาการป่วย (โดยที่ไม่ได้มีจริงๆ) ซึ่งจัดเป็นภาวะความผิดปกติทางจิตชนิดหนึ่งได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นพยายามทำจิตใจให้สงบ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

    สังเกตอาการ ถ้ายังคงมีอาการคิดวิตกกังวลมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้ทำงานไม่ได้ตามปกติ หรือมีอาการทางกาย เช่นอ่อนเพลีย ใจสั่น เจ็บแน่นอกจริงๆร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม