• รู้สึกน้อยใจคนอื่นตลอด อารมณ์แปรปรวน คิดมาก หงุดหงิดง่าย อยากทำลายข้าวของ เป็นอาการอะไร

  •  KwAnn ChanSutum
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเป็นเด็กม.ต้น ตอนนี้หนูอยากรู้มากๆว่าเป็นอะไร หนูมีอาการหงุดหงิดง่าย เวลาโมโหก็ชอบทำลายข้าวของ ส่วนมากจะชอบฉีกสมุดวาดรูปของตัวเองหรือของที่ตัวเองรัก น้อยใจสุดๆ คนอื่นพูดอะไรก็น้อยใจไปหมด เวลาอยู่ที่บ้านแล้วพ่อแม่เล่นกับน้อง หนูก็น้อยใจว่าทำไมไม่เห็นเล่นแบบนี้กับเราบ้างเลย บางวันหนูจะเศร้ามากๆ บางทีถึงขั้นทำร้ายร่างกายตัวเอง แต่บางวันก็มีความสุขปกติค่ะ เวลาอยู่คนเดียว บางทีหนูก็นั่งคิด วิจารณ์รูปร่างหน้าตาตัวเอง ด่าตัวเอง บางทีก็นึกถึงตอนที่หนูเคยทำผิดอะไรสักอย่างเมื่อก่อน เป็นคนโรคส่วนตัวสูงค่ะ ไม่ชอบให้ใครเข้ามาในห้องโดยไม่ได้รับอนุญาต แม้แต่พ่อแม่ มีครั้งนึงพ่อกับน้องเข้ามาในห้อง ทำให้หนูรำคาญ ตอนนั้นหนูถึงขั้นคิดจะตบน้อง ถึงหนูจะไม่ชอบเข้าสังคมแต่ก็กลัวการอยู่คนเดียว อยากมีคนอยู่ข้างๆ สักคน บางทีหนูก็ร้องไห้ออกมาโดยไม่มีเหตุผลหรือเรื่องเล็กๆน้อยๆ เช่น กระดาษวาดรูปยับอ่ะค่ะ55 หนูเป็นที่กลัวความมืดมากๆ เคยร้องไห้เพราะพ่อแกล้งปิดไฟตอนอาบน้ำ เวลาอยู่ที่มืดๆแล้วมีเสียงตอนตกหนูก็จะตัวสั่นมากๆ อาการที่เป็นตอนนี้คืออะไรหรอคะ
    KwAnn ChanSutum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KwAnn ChanSutum

    ภาวะรู้สึกน้อยใจอะไรงายๆ อารมณ์แปรปรวน คิดมาก หงุดหงิดง่ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอารมณ์ชั่วคราวที่เกิดจากสภาวะความเครียด ความกังวลใดๆที่กระตุ้นให้เกิด หรือมีความผิดปกติทางอารมณ์และบุคลิกภาพ ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ทำให้เก็บตัวมากขึ้น มีอาการหดหู่ได้

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะมีกลุ่มอาการที่เข้ากับความผิดปกติทางอารมณ์หรือบุคลิกภาพ ซึ่งควรจะไปพบแพทย์เช่นจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียด ยิ่งถ้ามีความคิดอยากทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้เลยจนมีผลต่อความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ควรจะรีบไป

    ในเบื้องต้นพยายามตั้งสติ รู้ตัวให้มากขึ้น ถ้ารู้ว่ากำลังโกรธหรือหงุดหงิด ควรถอยตนเองออกมาก่อน ไม่ใช้กำลังหรืออารมณ์ในการแก้ไขปัญหาไปตอนนั้นๆทันที และพยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากอารมณ์หรือความรู้สึกไม่ดีที่เกิดขึ้น