• มีอาการกลัวสัตว์ กลัวที่จะต้องไปซื้อข้าวกินข้างนอกเพราะกลัวว่าจะมีแมลงมาเกาะ เป็นจากอะไร

  •  Hashima
    สมาชิก

    หนูเป็นคนไม่ชอบสัตว์ค่ะ ไม่ชอบถึงขั้นไม่อยากมองไม่อยากสัมผัส แม้แต่มองผ่านโทรศัพท์ก็ไม่อยาก เวลามีแมลงบินผ่านก็จะแพนิคไปเลย เวลานอนตอนกลางคืนก็กลัวว่าจะมีสัตว์อะไรมาหาเรารึเปล่า หนูใช้ชีวิตทุกวันแบบกลัวบ้านตัวเอง บางทีก็ไม่กล้ากินข้าวที่ซื้อมาจากข้างนอกตามร้านเพราะกลัว หนูรู้สึกว่าต้องกินข้าวเฉพาะที่ตัวเองทำบางครั้งก็ไม่กินเพราะคิดว่าวัตถุดิบอาจจะมีแมลงเกาะมาก่อนแล้ว หนูกลัวไปหมดทุกอย่างเลย

    Hashima  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAsaka

    อาการกลัวเป็นความรู้สึกปกติที่เกิดได้ในมนุษย์ทั่วไป แต่หากมีความกลัวและวิตกกังวลต่อสิ่งที่ไม่ควรกลัว เช่นสัตว์ตัวเล็กๆ กลัวข้าวของเครื่องใช้ ของกินต่างๆดังกล่าวมา อาจจัดว่าเป็นความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผล และอาจเกิดจาภ ภาวะวิตกกังวลทั่วไป ภาวะซึมเศร้า การมีความผิดปกติทางจิตและการควบคุมอารมณ์

    แนะนำว่าถ้ามีความกลัวในสิ่งปกติธรรมดาที่ใช้ในชีวิตประจำวัน กลัวจนไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ใจสั่น กังวลมากเวลาเจอสิ่งต่างๆเหล่านั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียด ร่วมกับอาจต้องใช้ยาหรือการทำจิตหรือพฤติกรรมบำบัดภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป