• มีอาการชา เกิดจากร่างกายขาดวิตามินอะไร

  •  namsommut.tt
    สมาชิก

    การกินอาหารซ้ำๆเดิมๆ ไม่ค่อยได้กินผัก ทำให้ร่างกายขาดวิตามินอะไรหรือไม่ มือมีอาการชาอ่อนๆ ควรรักษาเบื้องต้นอย่างไง

    namsommut.tt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณnamsommut.tt

    อาการชาตามร่างกายนั้น อาจจะมีสาเหตุได้จากหลายอย่าง การขาดวิตามินบีเป็นสาเหตุอย่างหนึ่งที่เป็นไปได้ สาเหตุอื่นๆที่อาจต้องหาร่วมด้วย เช่นปลายเส้นประสาทถูกกดทับผิดท่านานๆ การเป็นเบาหวาน หรือมีโรคในระบบประสาทไขสันหลังหรือสมอง การมีสมองขาดเลือดไปบางส่วน ทำให้ชาหนาๆไปครึ่งซีก เป็นต้น

    โดยถ้าเกี่ยวกับการขาดวิตามินจริงๆ อาจเป็นลักษณะเหน็บชา เป็นตามปลายมือ ปลายเท้า สามารถรักษาได้ด้วยการให้วิตามินบีเสริมเข้าไป

    กรณีนี้อาจพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้นก่อนว่ามีโรคอื่นๆที่อธิบายอาการหรือไม่ และใช้วิตามินภายใต้การดูแลของแพทย์ เพื่อติดตามอาการว่าดีขึ้นหรือไม่หลังการได้วิตามินเสริมค่ะ