• มีอาการชาและปวดกล้ามเนื้อมาก กินยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Itimcone
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านี้มีอาการปวดกล้ามเนื้อจากการทำงานหนักจึงซื้อยาคลายกล้ามเนื้อมาทาน อาการก็ดีขึ้นแต่เนื่องจากยังคงต้องทำงานอยู่อาการนี้จึงเกิดขึ้นบ่อยๆ จนกระทั่งตื่นเช้ามาจะรู้สึกชาที่มือ ไม่สามารถกำได้รู้สึกมันแข็งต้องค่อยๆขยับมือจึงจะกลับมาใช้ได้ดังเดิม อาการปวดก็ดูเหมือนจะแรงมากขึ้นตั้งแต่คอ บ่า ไหล่ และช่วงสะโพกลงไปจนถึงปลายนิ้วเท้า เวลาอยู่ท่าไหนนานๆพอขยับก็จะมีอาการปวดมากเป็นพิเศษค่ะ รู้สึกเหมือนกล้ามเนื้อไม่มีแรง จนต้องพึ่งยาคลายปวดคลายกล้ามเนื้อทุกวัน เพราะถ้าวันไหนไม่กินยาอาการปวดมันจะรุนแรงมากขนาดที่บางครั้งไม่สามารถยกแขนขาได้ตามใจนึก มันปวดจนน้ำตาไหล ต้องใช้เวลาในการขยับค่ะ เคยไปหาหมอ คุณหมอให้ยามาทานแล้วก็บอกให้หยุดงาน ตอนนี้ก็หยุดงานมาได้จะเดือนนึงแล้วค่ะ แต่อาการก็ดูเหมืินจะไม่ได้ดีขึ้น สาเหตุเกิดจากอะไร แล้วจะต้องแก้ปัญหานี้ยังไงคะร่างกายถึงจะกลับมาเป็นปกติ ตอนนี้ดิฉันอายุ34ปีค่ะ
    Itimcone  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Itimcone

    อาการดังกล่าวมาอาจเข้าได้กับ การปวดกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้ ภาวะอื่นๆเช่น มีเส้นเอ็นอักเสบ หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท หรือมีการรับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    อาการปวดกล้ามเนื้อรุนแรงนั้น จำเป็นต้องหาสาเหตุเพิ่มเติม เช่นเจาะค่าเลือดดูค่าการทำงานของตับและค่าเอนไซม์จากในกล้ามเนื้อ ร่วมกับตรวจร่างกายอย่างละเอียดด้วย แนะนำว่าถ้าปวดมากจนไปทำงานไม่ได้ กินยาตามที่แพทย์สั่งแล้วไม่ทุเลา ควรจะกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ