• อายุห้าสิบปี ปวดกล้ามเนื้อน่องหลังฉีดวัคซีน sinovac มาสามสัปดาห์ จะต้องพบแพทย์ท่านไหน

  •  wongchal
    สมาชิก

    ขอเรียนปรึกษา คุณหมอค่ะมีอาการปวดน่องกล้ามเนื้อทั้งสองข้างทั้งๆที่ไม่ได้เดินหรือออกกำลังกายหนักๆ ตอนนี้ดิฉันอายุ 50 ปีค่ะ เข้าวัย mennopause  มาเกือบปีหนึ่งแล้วค่ะ  อาการปวดน่องแบบเมื่อยล้าเป็นมานานเกือบ 3 อาทิตย์ค่ะ หลังจากฉีด Sinovac เข็มสองไปเมื่อวันที่ 10 มิย การรักษาเบื้องต้นคือนวด ประคบร้อน ก่อนนอนเกือบทุกคืนค่ะ หากเดินจะไม่มีอาการปวดค่ะ อ่านหาข้อมูลในเน็ตและลองวิธีการนวดตามแต่ก็ยังปวดเมื่อยค่ะ ควรไปหาหมอกระดูก หรือหมอ neuro  คะ (เป็นอาการกระดูกทับเส้นประสาทไหมคะ หรือว่าผลข้างเคียงจากวัคซีนคะ อจ )

    สวัสดีคะคุณ wongchal

    อาการปวดกล้ามเนื้อเป็นอาการที่อาจจะเกิดเนื่องจากมีการล้าของกล้ามเนื้อ หรือ อาจจะเป็นปัญหาความผิดปรกติของเลือดบางอย่างเช่น ภาวะที่เกี่ยวข้องกับความผิดปรกติของโปรแตสเซียม แคลเซียม ซึ่งพบได้ค่ะ นอกจากนี้อีกภาวะที่พบได้ คือ เบาหวาน ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง อาจจะทำให้มีกล้ามเนื้ออ่อนแรง และกล้ามเนื้อลีบได้ ค่ะ และอีกภาวะหนึ่งที่เจอได้คือภาวะไทรอยด์เป็นพิษค่ะ ผลจากวัคซีนอาจจะพอเป็นไปได้ค่ะ แต่ว่านานไปหน่อยนะค่ะ แต่ก็ต้องคิดถึงไว้เหมือนกันค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ อายุรกรรม ก่อนก็ได้นะคะเพื่อตรวจแยกโรคก่อนค่ะ