• อาการรู้สึกเหมือนเหน็บชา แบบซ่าๆ จากหัวลงมาจนถึงปลายเท้า เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  M Mike Thanawat
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอยากสอบถามว่า ผมมีอาการชาบริเวณหัวซีกลงมาถึงปลายนิวมือข้างซ้าย ชาแบบซ่าๆ เหมือนเหน็บชา แขนขามีแรงตามปกติ พึ่งไปหาหมอที่โรงพยาบาลมา และนอนโรงพยาบาลประมาณ 1 คืน กลับมาเมื่อวัน หมอตรวจเลือด ก็ไม่มีอะไร ตรวจคลึ่นไฟฟ้าหัวก็ปกติ ตรวจสมองด้วยซีทีสแกน ก็ไม่ีเส้นเลือดตีบ คือหมอบอกว่า อาจจะเปลี่ยนประสาทชาเฉียบพลัน หรืออักเสบ แต่พอมาวันนี้มีก็ชาทั้สองข้าง ชาไปจนถึงปลายปลายเท้า คือผมอยากสอบถามว่า มันอะไรมากไหมครับ ถึงแม้หมอว่าไม่เป็นอะไรแล้ว แต่ก็ยังคิดมาก็อยู่ ถ้าผมกินวิตตามินบีที่หมอให้จะดีขึ้น แล้วก็ควรดูแลตัวอย่างไรครับ
    M Mike Thanawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ M Mike Thanawat

    อาการรู้สึกเหมือนเหน็บชา แบบซ่าๆ จากหัวลงมาจนถึงปลายเท้าดังกล่าวมานั้น จากลักษณะการชา อาจนึกถึงกลุ่มปลายเส้นประสาทอักเสบที่อาจเกิดจาก การกดทับ การได้รับบาดเจ็บที่เส้นประสาทโดยตรง การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน หรือการเป็นพิษสุราเรื้อรัง แต่จริงๆแล้วควรจะชาทั่วตัว ไม่ค่อยเป็นซีกใดซีกหนึ่ง

    กรณีนี้อาจจะต้องนึกถึงเรื่องเส้นเลือดสมองตีบไว้ด้วย ถึงแม้ลักษณะอาการชาอาจจะยังไม่เหมือนมากนัก แต่อย่างไรก็ตาม หากเคยทำเอ็กซเรย์สมองไปแล้วไม่พบความผิดปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ใช่ หรือถ้าใช่ก็เป็นที่เส้นเลือดขนาดเล็กมาก

    แนะนำการทำตามคำแนะนำการรักษาจากแพทย์ และรับประทานยาวิตามินเสริมตามแพทย์สั่ง ส่วนใหญ่ถึงแม้จะเป็นจากสาเหตุในสมอง อาจจะค่อยๆดีขึ้นและฟื้นฟูให้กลับมาใกล้เคียงกับปกติได้ ร่วมกับสังเกตอาการ ถ้าเริ่มกลับมาชามาก หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยวร่วมด้วย ให้รีบกลับไปพบแพทย์