• มีอาการชาที่บริเวณหน้า เป็นมาหลาย คนไข้มีความพิการทางการควบคุมมีอและขาแต่กำเนิดด้วย เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  tee3722
    สมาชิก

    มีอาการชาบริเวณหน้า ต้องนอนลงอาการจะดีขึ้น ทุกบ่ายจะเป็นมาก ต้องนอน ไม่สะดวกจะทำกิจกกรรมใดๆ ได้ เป็นมาหลายปี อาทิตย์ที่ผ่านมา มีอาการแขนขาชา  ขมปาก ร่วมด้วย (คนไข้อายุ 49ปี มีความพิการทางการควบคุมมีอและขาแต่กำเนิด ช่วยเหลือตนเองได้ ทำงานบ้านได้ แค่การเดินขาจะแกว่ง การหยิบจับสิ่งของเช่น ปากกา ช้อน จะลำบากหน่อย) เคยพบแพทย์ระบบประสาทหลายปีก่อน กรณีอาการชาบริเวณหน้า เอกซเรย์ไม่พบอะไร ให้ยาทาน เรื่อยๆ อาการก็เหมือนเดิม จึงหยุดการรักษาไป - คิดว่าคงจะพาคนไข้ไปพบแพทย์ระบบประสาทอีกครั้ง จะรบกวนขอคำวินิจฉัยอาการเบื้องต้น และคำแนะนำว่าควรพบแพทย์ด้านใดเป็นพิเศษ ขอบคุณครับ

    tee3722  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tee3722

    อาการชาที่บริเวณหน้า เป็นมาหลายปีนั้น อาจเกิดจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการถูกกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง หรือเป็นการบาดเจ็บของเส้นประสาท โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บหรือการถูกกระแทกและกดทับ หรือถ้าเคยมีประวัติเกี่ยวกับเส้นเลือดในสมองแตกหรือตีบก็อาจจะอธิบายอาการได้ โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น แต่ถ้าเป็นมาหลายปีแล้วก็นึกถึงเรื่องงูสวัดได้น้อยลง

    ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณที่มีอาการชา สามารถทำกิจกรรมอื่นๆได้ตามปกติ แต่หากมีอาการชามากขึ้นเรื่อยๆ ชาไปครึ่งซีกของร่างกาย มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่เกิดขึ้นใหม่ด้วยนั้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โดยอาจเป็นอายุรแพทย์ทั่วไปหรืออายุรแพทย์ด้านระบบประสาทก็ได้เช่นเดียวกัน

    tee3722  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tee3722

    อาการชาที่บริเวณหน้า เป็นมาหลายปีนั้น อาจเกิดจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการถูกกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง หรือเป็นการบาดเจ็บของเส้นประสาท โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บหรือการถูกกระแทกและกดทับ หรือถ้าเคยมีประวัติเกี่ยวกับเส้นเลือดในสมองแตกหรือตีบก็อาจจะอธิบายอาการได้ โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น แต่ถ้าเป็นมาหลายปีแล้วก็นึกถึงเรื่องงูสวัดได้น้อยลง

    ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณที่มีอาการชา สามารถทำกิจกรรมอื่นๆได้ตามปกติ แต่หากมีอาการชามากขึ้นเรื่อยๆ ชาไปครึ่งซีกของร่างกาย มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่เกิดขึ้นใหม่ด้วยนั้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โดยอาจเป็นอายุรแพทย์ทั่วไปหรืออายุรแพทย์ด้านระบบประสาทก็ได้เช่นเดียวกัน

    tee3722  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tee3722

    อาการชาที่บริเวณหน้า เป็นมาหลายปีนั้น อาจเกิดจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการถูกกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง หรือเป็นการบาดเจ็บของเส้นประสาท โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บหรือการถูกกระแทกและกดทับ หรือถ้าเคยมีประวัติเกี่ยวกับเส้นเลือดในสมองแตกหรือตีบก็อาจจะอธิบายอาการได้ โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น แต่ถ้าเป็นมาหลายปีแล้วก็นึกถึงเรื่องงูสวัดได้น้อยลง

    ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณที่มีอาการชา สามารถทำกิจกรรมอื่นๆได้ตามปกติ แต่หากมีอาการชามากขึ้นเรื่อยๆ ชาไปครึ่งซีกของร่างกาย มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่เกิดขึ้นใหม่ด้วยนั้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โดยอาจเป็นอายุรแพทย์ทั่วไปหรืออายุรแพทย์ด้านระบบประสาทก็ได้เช่นเดียวกัน