• มีอาการชาที่สะบักข้างซ้าย มีช่วงที่ดีขึ้นได้เอง รักษาอย่างไร

  •  looney
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ จะรบกวนสอบถามปัญหาเรื่องอาการชาที่สะบักข้างซ้าย
    โดยจะมีอาการชาเป็นช่วงๆแล้วหายไปเอง
    ไม่มีอาการแทรกซ้อนอื่นระหว่างชาที่สะบักซ้าย
    ส่วนสะบักขวายังไม่เคยมีอาการชา

    จึงอยากทราบว่ามีวิธีแก้ไขเบื้องต้นหรือไม่
    หรือสามารถพบแพทย์แผนกไหนเพื่อเข้ารับการรักษาได้ ขอบคุณค่ะ

    looney  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ looney

    อาการชาที่สะบักข้างซ้าย มีช่วงที่ดีขึ้นได้เองนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ กล้ามเนื้อบริเวณสะบักอักเสบ กระดูกคอกดทับเส้นประสาท ทำให้ปวดและชาร้าวลงแขนและมือได้

    ซึ่งการรักษาขึ้นกับสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่ถ้าเป็นกลุ่มกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทที่ถูกกดทับ มักดีขึ้นได้หลังการพักผ่อน พักการใช้งานบริเวณดังกล่าว สามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้

    การไปพบแพทย์นั้นสามารถไปพบแพทย์แผนกทั่วไปเพื่อคัดกรองอาการก่อนเบื้องต้นได้ และหากมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้ง 2 ข้างและเป็นมาก ชาเป็นตลอดเวลา รู้สึกเหมือนชาหนาๆ ปวดกล้ามเนื้อมากจนทำงานไม่ได้ตามปกติ ควรรีบไป