• ชาที่แขนขาส่วนข้อศอกไปจนถึงมือ มีชาตรงท้ายทอยขึ้นไปทางศีรษะด้วย เกิดจากอะไร มักจะเป็นตอนเวลาเพิ่งตื่นนอน

  •  Trinuch Tangskulwanich
    สมาชิก

    เรียนถามค่ะ เริ่มมีอาการชาที่แขนขวาส่วนข้อศอกถึงมือ และชาที่ศีรษะข้างขวาส่วนท้ายทอยขึ้นมากลางศีรษะ มักจะเป็นตอนเวลาเพิ่งตื่นนอนค่ะ

    Trinuch Tangskulwanich  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Trinuch Tangskulwanich

    อาการชาที่แขนขาส่วนข้อศอกไปจนถึงมือ มีชาตรงศีรษะด้วย อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวานที่ควบคุมน้ำตาลไม่ดี สาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วย อาจเป็นร่วมกันได้หลายๆบริเวณ หรือเป็นจากวามผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชาเหมือนโดนเข็มทิ่ม

    ในเบื้องต้นงดการใช้งานหนักๆบริเวณที่มีอาการ ไม่ไปกดทับ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน สังเกตอาการค่ะ ถ้าเริ่มเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ชาแบบหนาๆเหมือนไม่รู้สึก หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงลงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์