• ชาบริเวณตรงที่ผ่าตัดบริเวณปากมา จับดูแล้วนูนๆ มีโอกาสหายเองไหม

  •  Nunthiya Wongsim
    สมาชิก
    ไปผ่าตัดปากมาค่ะ แล้วมันชาตรงปลายๆแผลผ่าตัด มันมึนๆชาๆ พอจับดูแล้วมันตุ่นๆค่ะ มันมีโอกาสหายไปเองไหมคะ
    Nunthiya Wongsim  Nunthiya Wongsim
    สมาชิก
    แล้วก็แผลผ่าตัดมันเป็นแผลนูนค่ะ มียาตัวไหนสามารถทาได้บ้างคะ ตรงแผลเป็นมันแข็งๆสามารถใช้ยาตัวไหนทาได้บ้างคะ
    Nunthiya Wongsim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nunthiya Wongsim

    อาการชาบริเวณตรงที่ผ่าตัดบริเวณปากมานั้น อาจจะเป็นอาการชาจากปลายเส้นประสาทได้รับบาดเจ็บหรือโดนกดทับระหว่างที่ทำการผ่าตัด สาเหตุอื่นๆของการชาเช่น โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น หรือเป็นสมองบางส่วนที่ขาดเลือดไปเลี้ยง แต่มักจะไม่เจ็บ จะชาแบบไม่รู้สึก

    ซึ่งถ้าเกิดตามหลังการผ่าตัดตรงปากมา อาจจะเกี่ยวข้องกับการผ่าตัดที่เกิดขึ้นได้ แนะนำการสังเกตอาการ ถ้าชาไม่มาก ภายใน 2 สัปดาห์ควรจะหายได้เอง

    แต่หากยังมีอาการชาเรื้อรัง ชาลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆ ชาหนาๆแบบไม่รู้สึกที่ครึ่งซีกหน้าหรือลามไปครึ่งซีกของลำตัวด้วย ควรไปพบแพทย์