• มีอาการชาที่มือข้างซ้ายตลอด กำมือแล้วรู้สึกตึงตลอด ควรทำอย่างไร

  •  Nat Ice
    สมาชิก
    มีอาการชาที่ มือข้างซ้าย นิ้วมือทั้ง5 หลักๆ คือนิ้ว โป้ง ชี้ กลาง ปวดชาตลอด หนักบ้างเบาบ้าง เวลากำมือ รู้สึกตึงไปหมด งอมือก็ตึงครับปวดด้วย บางทีก็ปวดไปถึงข้อศอก แล้วก็หัวไหล่ เวลาขยับแขนหริอหมุนหัวไหล่ซ้าย จะรู้สึกเหมือนได้ยินเสียงกระดูกที่หัวไหล่ ตอนนี้เวลวใช้มือซ้ายจับหรือถืออะไร จะได้แค่แป๊บเดียวจากนั้นก็จะปวด เกร็ง ชา ไปทั้งมือจนถึงข้อศอก ครับ ผมอายุ33 หนัก 70 สูง165 อาชีพ ขับวิน เคย แขนซ้าย หัก ตอน 9 ขวบ ไม่ได้เข้าเฝือก รักษาตามภูมิชาวบ้าน คือเหมือนจะใช้ไม้ ดามเอาไว้ครับ กระดูกบริเวณข้อศอก จนถึงข้อมือ เลยไม่ตรงจะโค้งหน่อย เวลาปกติก็จะพับแขนได้ไม่สุดอยู่แล้วคับ
    Nat Ice  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nat Ice

    อาการชาที่มือ ดังกล่าวมา น่าจะเกิดจาก

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง

    -โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น

    -การบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน

    -การได้รับสารพิษ เช่นการได้รับหรือสัมผัสโลหะหนักจำพวกแทลเลียม ตะกั่ว ปรอท สารหนู หรือสารเคมีชนิดต่าง ๆ ทั้งจากสิ่งแวดล้อมและโรงงานอุตสาหกรรม

    ในเบื้องต้นแนะนำสังเกตอาการ และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณมือและนิ้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ หากตอนนี้ชามาก อาจลดการกดทับหรือการเกร็งกล้ามเนื้อมากๆระหว่างการออกกำลังกายไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ถ้าชามากจนรบกวนการทำงาน การใช้ชีวิต ชาแบบเหมือนมีไฟช็อต หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงมากๆร่วมด้วย