• มารดามีอาการชาซีกขวา ตั้งแต่บริเวณท้ายทอยขวา มาจนถึงแขนขวา เกิดจากอะไร

  •  grace170604
    สมาชิก

    คุณแม่มีอาการชาซีกขวาค่ะ ติดตั้งแต่บริเวณท้ายทอยขวา มาจนถึงแขนขวา คุณแม่บอกว่าบางครั้งก็ไม่สามารถกำมือได้เต็มที่ เมื่อวานมีเพียงอาการปวดเมื่อยบริเวณหัวไหล่ขวา เข้าใจว่าเพราะนอนตะแคง เลยกดทับแล้วรู้สึกปวดเมื่อย ก็เลยลองนอนหันอีกด้านดู แต่วันนี้ตื่นมาตอนเช้าก็ยังรู้สึกปวดอีกค่ะ ตามข้างบนที่ว่า ตั้งแต่ท้ายทอยขวาจนถึงแขนขวา

    • ส่วนตัวคุณแม่เป็นคนสูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ใดๆค่ะ แต่ทีบ้างตามโอกาส ประมาณ 3-4 เดือนต่อครั้ง

    • อายุ 40 ปี เคยมีประวัติโรคลมชัก ลมบ้าหมูเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

    • ผลตรวจสุขภาพครั้งก่อน เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว พบโปรตีนในปัสสาวะ (เห็นว่าเป็นอาการโรคไตเสื่อมระยะเริ่มต้น) ความดันต่ำ เม็ดเลือดขาวต่ำ อยู่ที่ประมาณ 4,000 ค่ะ

    • ผลตรวจสุขภาพครั้งล่าสุด ไม่เกิน 1 เดือนที่ผ่านมา อาการไตกลับมาปกติ แต่คอเรสเทอรอลสูงกว่าปกติ น้ำตาลสูงกว่าปกติ เม็ดเลือดขาวกลับมาเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 4,500 ยังกังวล เสี่ยงว่าจะตกอยู่ดีค่ะ

    • อาทิตย์ที่แล้วบ่นว่าเจ็บเนื้อค่ะ เหมือนเจ็บตามตัว พอจับแล้วรู้สึกเจ็บๆแสบๆขึ้นมา ประมาณ 3 วันที่แล้ว มีปื้นๆขึ้นตรงแขนขวา คล้ายๆผื่น เป็นเม็ดๆปื้นๆแดงๆ ยังไม่ลามมาก พอมาวันที่สอง มีปื้นๆแต่ยังๆม่มาก ขึ้นบริเวณที่เจ็บเนื้อตรงหลัง เลยคิดว่าที่แสบน่าจะมาจากอาการนี้ (ไม่ทราบว่าเป็นอะไรค่ะ  คล้ายๆเชื้อราแมวที่ติดบนผิวหนังในมนุษย์ แต่เราเลี้ยงสุนัขนะคะ) ใน 3 วันนี้ก็ยังลามเรื่อยๆ เริ่มมาตรงคอ ราวนม แขน แผ่นหลัง ไม่แน่ใจว่าแพ้เหงื่อหรือเปล่า เพราะตอนเช้าหลังตื่นประมาณ 3 ชั่วโมง แม่จะอยู่กับเหงื่อ กว่าจะได้อาบน้ำก็เกือบเที่ยงๆ ทำงานบ้าน กวาดถูทั้งหลัง ต้องสะอาดตลอด ออกกำลังและทำครัวค่ะ เหงื่อเลยออกมาก

    • แม่เป็นคนเซนศีทีฟมากค่ะ เจอฝุ่น หรือนอนในห้องที่ไม่สะอาดสักวันสองวัน ก็จะทีอาการคบ้ายๆภูมิแพ้ ไอ จาม เหมือนอ่อนแอ แล้วก็มีอย่างอื่นแทรกเข้ามา เช่นไม่สบาย มีน้ำมูก เสมหะ

    • ช่วงนี้ถ่ายเป็นเลือดด้วยค่ะ เสียเลือดแล้วมีอาการเพลียๆ

    • แม่เป็นคนดื้อมากๆ เวลาเป็นอะไรก็ไม่ยอมไปหาหมอ จนไม่รู้ว่าแต่ละอาการมีความสัมพันธ์กันหรือเปล่าค่ะ ขออภัยที่พูดยืดเยื้อนะคะ หนูเองก็ไม่ทราบว่าแต่ละอาการคืออะไร เพียงแต่แจงให้คุณหมอทราบไว้ เผื่อว่าจะมีความสัมพันธ์กัน หรือมีคำแนะนำใดๆในการใช้ชีวิตประจำวัน

    ที่เป็นกังวลตอนนี้คืออาการชาซีกขวาค่ะ เพราะเป็นข้างที่ถนัดด้วย กลัวว่าปล่อยไว้แล้วจะเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิต

    ปล. คุณแม่เป็นช่างสักนะคะ เวลาทำงาน ก็ค่อนข้างจะใช้สายตา กับกล้ามเนื้อแขนมาก บางทีก็มีเอี้ยวตัว ตามสรีระของลูกค้า ขั้นต่ำก็ประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ จะมีอาการปวดเมื่อย สายตาล้า พร่ามัวจากแสงค่อนข้างบ่อย

    ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

    grace170604  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณgrace170604

    อาการชาซีกขวา ตั้งแต่บริเวณท้ายทอยขวา มาจนถึงแขนขวา มีความรู้สึกคล้ายปวดเมื่อยร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน กล้ามเนื้อที่อักเสบ จนทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วยได้ หรือความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา เป็นครึ่งซึกใดซึกหนึ่งของร่างกาย

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ ไม่ไปกดทับบริเวณดังกล่าวนานๆ และหากเป็นอาการเหน็บชาที่เกิดแบบชาหนาๆ เป็นครึ่งซีกของร่างกาย มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม