• มีเพศสัมพันธ์ 20 ต.ค. ไม่ได้หลั่งใน แล้วกินยาคุมกำเนิดแบบแผงวันที่ 21 ต.ค. มีโอกาสท้องไหม

  •  walai
    สมาชิก
    1.ประจำเดือนมาล่าสุด 8ตค มาวันสุดท้ายประมาณ12-13 ตค มีเพสสัมพันธ์ล่าสุดวันที่ 20ตค ทานยาคุมแบบแพงเมื่อวันที่ 21ตค ช่วงบ่าย ไม่ได้หลั่งในนะคะ แต่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย (กลัวพลาด) มีโอกาศท้องไหมคะ 2.แล้วถ้าสมมติว่าหลั่งในวันนี้ 22ตค ต้องทายยาคุมช่วงไหนคะ พอดีไม่เคยทาน ปกติในถุงตลอด
    walai  walai
    สมาชิก
    แบบแผงค่ะ พิมพ์ผิด

     สวัสดีค่ะ คุณ walai,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 8 ต.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่  20 ต.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากไม่ได้หลั่งในช่องคลอด แต่ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                        ส่วนการเริ่มทานยาคุมกำเนิดแบบแผงในวันที่ 21 ต.ค. นั้น จะไม่ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เพราะโดยปกติ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 22 ต.ค. ก็ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไปก่อน จนกว่าจะทานยาครบ  7 วันค่ะ และเมื่อทานยาคุมจนหมดแผงแล้ว ก็ควรจะมีประจำเดือนมา หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ