• มีอาการชาที่มือและข้อเข่า เกิดจากอะไร

  •  kinnub
    สมาชิก
    คือตอนนี้ ชามือกับข้อเข่าค่ะ แต่ว่าชานิดเดียว เป็นอะไรรึคะ
    kinnub  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kinnub

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปลายประสาทอักเสบ เป็นไปได้มากที่สุด ถ้ามีชาเป็นแค่บางบริเวณ และลักษณะเป็นชาจี๊ดๆ ไม่ได้เป็นชาหนาๆแบบไม่มีความรู้สึก

    -เกิดจากการใช้งาน ทำให้เส้นประสาทถูกกดทับไปชั่วคราว

    -ภาวะทางสมอง แต่มักต้องเป็นชาครึ่งซึกแบบชาหนาๆ ไม่ค่อยรู้สึก อาจมีอาการอ่อนแรงครึ่งซีก หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สังเกตอาการว่าอาการชาหายหรือทุเลาไปเองหรือไม่ ส่วนใหญ่ปลายเส้นประสาทอักเสบมักจะดีขึ้นได้เอง เพียงแค่พักการใช้งานบริเวณที่เป็น ไม่ทำท่าที่ทำให้มีการกดทับเส้นประสาทเช่นนั่งนานๆ หรือนั่งเอามือเท้ากับโต๊ะ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

    หากยังชา และชามากขึ้น ร่วมกับมีความผิดปกติของระบบประสาทดังที่กล่าวไปข้างต้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม