• เคยชักตอนอายุ 13 ปี ตอนนี้อายุ 15 มีอาการชักอีกครั้ง จะต้องไปหาหมอไหม

  •  Wwpnn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอายุ15ปี9เดือน เคยมีอาการชักเมื่อตอนอายุ13ปีค่ะ เคยนอนรพ.เมื่อตอนอายุ14ปีเพราะความดันต่ำ เมื่อคืนหนูเกิดอาหารชักค่ะคล้ายอาการผีอำ ประมาณ3รอบ ตอนนี้เป็นประจำเดือนด้วย(ประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติ นับวันได้21วัน เป็นมาเดือนที่2แล้วค่ะ) เมื่อวันที่27เดือน10ก็เกิดอาการชักเหมือนกัน(วันที่ประจำเดือนหมดพอดี) อยากทราบว่าสาเหตุจริงๆเกิดมาจากอะไรคะ เป็นเพราะประจำเดือนหรือเปล่า ควรไปพบแพทย์หรือดูอาการก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ Wwpnn

    ชักมีทั้งแบบชักทั่วตัวหรือชักเฉพาะส่วน ชักทั่วตัวยังมีทั้งแบบเกร็ง กระตุก อ่อนแรง อาการที่มักเจอร่วม เช่น ไม่รู้สึกตัว ตาลอย น้ำลายฟูมปาก อุจจาระหรือปัสสาวะราด ค่ะ

    แตกต่างจากผีอำซึ่งเป็นภาวะที่ผู้ประสบจะไม่สามารถขยับร่างกายได้แต่ยังรู้สึกตัว พบได้ทั้งตอนใกล้หลับและช่วงใกล้ตื่น อาการผีอำสามารถพบได้ในคนปกติที่นอนไม่พอ เครียด ใช้ยาบางชนิด

    เบื้องต้นหากไม่แน่ใจว่าที่ตนเองเป็น เป็นภาวะชักหรือผีอำ ควรพบแพทย์เพื่อปรึกษาและตรวจเพิ่มค่ะ