• อายุ 85 ปี มีชักเกร็งเมื่อคืน ไปโรงพยาบาล ฟื้นสติแล้วไม่ยอมพูด แต่ทำตามคำสั่งได้ เป็นเพราะอะไร

  •  Phagkhom
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูเครียดมากๆเนื่องจากเมื่อคืนคุณพ่อวัย85ปีมีอาการชักแบบเกร็งค่ะทั้งที่ปกติช่วงเหลือตัวเองได้ไม่เคยชักมาก่อนแตาเดาน่าจะเป็นเพราะห้องร้อน+เครียด คุณแม่เราเข้าไปเจอก็ตอนพ่อชักเกร็งแล้วค่ะสักพักก็กัดลิ้นแต่คาดว่าไม่ลึกพอรถพยาบาลมากก็ยำส่งรพ.เมื่อได้สติคุณพ่อมีอาการไม่ยอมพูดแต่ขยับตัวตามคำสั่งได้ คุณหมอถามเท่าไหร่ก็ไม่ยอมพูดจนต้องแอดมิตอยากทราบว่าทำไมคุณพ่อถึงไม่พูดคะแล้วคุณพ่อจะเหมือนเดิมมั้ยคะกังวลมากๆค่ะ รบกวนหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phagkhom,

                         หากไม่ได้เป็นโรคลมชักและไม่เคยชักมาก่อน แล้วเกิดอาการชักขึ้น สาเหตุ แบ่งคร่าวๆ ออกเป็น

                        - จากโรคทางสมอง เช่น หลอดเลือดสมองตีบ แตก สมองอักเสบ มีฝีในสมอง มีเนื้องอกในสมอง เป็นต้น

                        - จากโรคนอกสมอง เช่น ระดับเกลือแร่ในร่างกายเสียสมดุล เช่น จากการมีโรคประจำตัว การทานยาบางชนิดอยู่ เป็นต้น มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ มีการติดเชื้อในกระแสเลือด ได้รับสารพิษรุนแรง เป็นต้น

                         แนะนำว่าควรสอบถามกับแพทย์ที่รักษาถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการชักขึ้น เพราะการรักษาและการพยากรณ์โรคย่อมต่างกันไป เช่น หากเกิดจากโรคนอกสมอง และไม่ได้รุนแรง เมื่อได้รับการแก้ไขแล้ว ก็ย่อมจะหายกลับมาเป็นปกติค่ะ แต่หากเกิดจากโรคในสมอง เช่น เป็นเนื้องอกในสมอง ซึ่งหากเนื้องอกอยู่บริเวณสมองที่เกี่ยวกับข้องกับการพูด ก็อาจมีผลทำให้ผู้ป่วยพูดไม่ได้ แต่ก็จะเข้าใจภาษที่เราสื่อสารได้ และหากไม่ได้รับการรักษาเนื้องอกนี้ อาการก็ย่อมจะไม่หาย และเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ได้ เป็นต้น หรือหากเกิดจากหลอดเลือดในสมองตีบหรือแตก โดยตีบหรือแตกบริเวณที่เกี่ยวข้องกับการพูด ก็ย่อมจะทำให้พูดไม่ได้ แต่เมื่อได้รับการรักษา อาการพูดไม่ได้ก็อาจค่อยๆ ฟื้น เพียงแต่อาจต้องใช้ระยะเวลาที่นานหลายเดือน เป็นต้นค่ะ