• เส้นเลือดสมองแตก ผ่าตัดแล้ว หลังจากนั้น 4-5 เดือน มีอาการชักต่อเนื่อง

  •  Hasna Yusoh
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณพ่อของหนูเป็นอัมพาตครึ่งซีก เนื่องจากเส้นเลือดในสมองแตกได้รับการผ่าตัดเจาะกระโหลกออก หลังจากผ่าตัดประมาน 4-5 เดือน คุณพ่อเริ่มมีอาการชัก ชักบ่อยเกือบทุกเดือนเลยค่ะ คุณหมอที่ผ่าตัดได้ให้ยากันชักมารับประทานแล้ว แต่อาการชักก็ยังไม่หาย สาเหตุุของการชักเกิดจากอะไรค่ะ อันตรายไหม มีวิธีรักษาหรือป้องกันอย่างไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hasna

          อาการชัก ภายหลังการเกิดการบาดเจ็บที่เนื้อสมองเกิดขึ้นได้ 70-90% เลยค่ะ แต่ผู้ป่วยแต่ละคนอาการจะมากน้อยแตกต่างกันออกไป ถ้าขณะที่มีเส้นเลือดสมองแตกกินโดนเนื้อสมองเยอะ ทำให้สมองตายไปเป็นบริเวณกว้าง ก็จะส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการชักได้ง่ายค่ะ ช่วงต้นนี้ ถ้าหากมีอาการชักบ่อยครั้งขึ้น แนะนำให้คุณ Hasna ทำดังต่อไปนี้ค่ะ

    1. ถ้าเป็นไปได้ ถ่ายVDO ขณะที่ผู้ป่วยมีอาการชัก เพราะรูปแบบการชักแต่ละครั้งจะต้องสอดคล้องกับรอยโรคในสมองค่ะ ถ้าไม่ตรงกัน คุณหมอที่ดูแลอยู่จะได้หาสาเหตุอื่นเพิ่มเติม
    2. ขณะผู้ป่วยชักทุกครั้ง ต้องระวังเรื่องการขาดอากาศหายใจ และการสำลักอาหารค่ะ ให้คอยจับท่าผู้ป่วยให้ดี
    3. ถ้าชักนานไม่หยุด ต้องไปรพ. ค่ะ อาจจะต้องคอยประเมินว่าระดับยากันชักที่ผู้ป่วยได้รับอยู่เพียงพอหรือไม่ และปรับยากันชักอีกทีค่ะ