• ลููกปัสสาวะราดที่โรงเรียนบ่อยๆ

  •  Pitchaya Teerapornpermsuk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ตอนนี้ลูกสาวอายุ 3 ขวบ 3 เดือน กำลังเรียนอยู่ชั้น อ.1 มีปัญหาเวลาไปโรงเรียนจะฉี่ราดกลับมาเกือบทุกวัน เค้าจะไม่กล้าบอกคุณครู พอคุณแม่ไปคุยกับคุณครู เค้าปวดฉี่เค้าบอกคุณครูได้ แต่สักพักนึง คุณครูแจ้งว่าน้องฉี่บ่อย และเวลาไปฉี่คือฉี่นิดเดียว จากนั้นคุณแม่เลยเกรงใจคุณครูเลยใส่แพมเพิสให้น้อง พร้อมกับพาน้องไปหาหมอตรวจดูว่าอักเสบหรือยัง แต่ไม่มีผลว่าปัสสวะอักเสบ แล้วเมื่อวานน้องไปร้องเรียนคุณแม่ก็ใส่แพมเพิสให้ไปอีก แต่ครั้งนี้น้องฉี่ราดตอนครูเปลี่ยนแพมเพิสเลย พอเมื่อเช้าจะไปโรงเรียน น้องร้องไห้ ไม่อยากไปโีงเรียนเพราะฉี่ราด ให้คุณแม่ใส่ทั้งแพมเพิส และ กางเกงขายาว ใส่กางเกงขายาวเพื่อที่ครูจะได้ไม่เห็นเวลาไหลออกมา ตอนนี้คุณแม่เครียดมากค่ะคุณหมอ ไม่รู้ลูกเป็นอะไร อยากให้คุณหมอแนะนำหน่อยค่ะว่าควรทำอย่างไรดี
    Pitchaya Teerapornpermsuk  Natthaphat
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ

    พัฒนาการของเด็กโดยทั่วไปมีดังนี้ค่ะ

    อายุ6 เดือน เริ่มคุมการถ่ายอุจจาระตอนกลางคืนได้

    อายุ1 ปี เริ่มควบคุมการถ่ายอุจจาระในตอนกลางวัน

    ช่วงอายุ2-3 ปี เริ่มควบคุมการถ่ายปัสสาวะในตอนกลางวันได้

    ช่วงอายุ4-5 เริ่มควบคุมการถ่ายปัสสาวะในตอนกลางคืนได้

    จะเห็นได้ว่าช่วงอายุของน้องยังเป็นในช่วงฝึกควบคุมปัสสาวะในตอนกลางวันค่ะ

    ไม่ทราบว่าน้องมีปัสสาวะรดที่นอนตอนกลางคืนด้วยหรือไม่คะ มีอาการเฉพาะที่โรงเรียนหรือไม่ ก่อนหน้านี้คุมปัสสาวะได้ดีมาตลอดหรือไม่ เป็นแบบนี้มานานแล้วหรือเพิ่งมากลั้นปัสสาวะไม่ได้เมื่อไม่นานมานี้คะ

    หากคุณแม่มีความกังวลและเครียดในการฝึกปัสสาวะ สามารถขอเข้ารับการให้การแนะนำจากคุณหมอเด็กได้ค่ะ โดยคุณหมอเด็กจะช่วยตรวจหาสาเหตุที่เป็นไปได้ว่าเกิดจากพัฒนาการของน้องที่ยังไม่เข้าที่ หรือเกิดจากระบบในร่างกายผิดปกติ หรือหากเกิดจากสภาวะจิตใจบางอย่าง แพทย์ก็จะช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเหมาะสมต่อไปได้ค่ะ