• อยู่ๆก็รู้สึกเจ็บจี๊ดขึ้นมาเองตรงหัวด้านขวา จะมีปัญหาอะไรเกี่ยวกับเส้นเลือดในสมองหรือเปล่าคะ ควรไปพบแพทย์หรือเปล่า

  •  Pa Pang
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เมื่อกี้คือยืนทำโน่นนี่อยู่แล้วมันรู้สึกเจ็บจี๊ดที่หัวทางด้านขวาค่ะ เหมือนเส้นเลือดเคลื่อนประมาณนี้ค่ะ แล้วก็เมื่อวานก็เป็นเหมือนกันค่ะ แบบมันเหมือนเส้นตึงๆแล้วกรึบทางด้านขวาค่ะ ไม่ทราบว่าจะมีปัญหาอะไรเกี่ยวกับเส้นเลือดในสมองหรือเปล่าคะ ควรไปพบแพทย์หรือเปล่าคะ

    Pa Pang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pa Pang

    อาการที่อยู่ๆก็รู้สึกเจ็บจี๊ดขึ้นมาเองตรงหัวด้านขวา อาจจะเกิดจาก ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบซึ่งจากลักษณะที่กล่าวมาเป็นไปได้มาก ไม่น่าจะเกี่ยวกับเส้นเลือดในสมองโดยตรง สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากการใช้งานระหว่างวันทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะหรือดวงตาตึงตัว ปวดจากการปวดไมเกรนอาจปวดมากได้ในผู้ป่วยบางราย โดยมักปวดข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ อาจมีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยขณะมีอาการ ถ้าปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกในสมอง เลือดออกในสมอง มักปวดมากจนรบกวนการนอน ตอนเช้ามีอาเจียนพุ่งได้

    ในเบื้องต้น ให้พักการใช้งาน งดการไปกดทับนานๆบริเวณนั้นๆ พักผ่อนให้เพียงพอ 8 ชั่วโมงต่อวัน ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีอาการ และสังเกตอาการหลังจากนี้ หากได้พักผ่อนเต็มที่ หรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ