• ติดเชื้อ hiv อยู่ แต่ไม่ได้ทานยาต้านไวรัส เป็นงูสวัด ไปหาหมอ ทานยา 3 วันไม่ดีขึ้น

  •  Whyme
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ พอดีติดเชื้อ HIV แต่ไม่เคยรับยาต้าน แล้วมีอาการเป็นงูสวัด พอเป็นได้ 1 วันรีบไปพบแพย์แต่ไม่ได้แจ้งเรื่อง HIV คุณหมอให้ยาต้านไวรัส Acyclovir มาทาน แจ้งว่าจะมีอาการเห่อ 2-3 วันแรก และยาต้านไวรัสจะเริ่มเห็นผลวันที่ 3-4 ตอนนี้ 3 วันอาการยังไม่ลด ไม่ทราบว่าควรไปหาหมออีกรอบไหมคะ หรือแนะนำแนวทางการรักษาหน่อยได้ไหมคะ ว่าควรรักษาอย่างไร ที่ไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ Whyme,

                    การเป็นโรคงูสวัดในคนอายุน้อย แสดงว่ามีระบบภูมิคุ้มกันต่ำ ซึ่งในกรณีของคุณ Whyme คือเป็นผลจากมีเชื้อ HIV อยู่

                    หากการติดเชื้อ HIV ของคุณ Whyme นั้นยังไม่ได้เข้าสู่โรคเอดส์ระยะสุดท้าย และอาการของงูสวัดที่เป็น ไม่รุนแรง และไม่มีภาวะแทรกซ้อน สามารทานยาต้านไวรัสงูสวัดได้ หากเป็นยา acyclovir ต้องทานขนาด 800 มิลลิกรัม วันละ 5 ครั้ง นานอย่างน้อย 7-10 วัน หากอาการไม่ดีขึ้น อาจต้องให้ยาต้านไวรัสงูสวัดเข้าสู่หลอดเลือดดำ

                   แต่หากอาการรุนแรง คือมีผื่นขึ้นนอกแนวของเส้นประสาทมากกว่า 1 แนวของเส้นประสาท หรือผื่นกระจายข้ามเส้นกลางของลำตัว หากมีผื่นที่หน้าและผื่นกระจายไปที่ตา จะทำให้เกิดกระจกตาอักเสบ แผลกระจกตา ม่านตาอักเสบ ต้อหิน ประสาทตาอักเสบ หากมีผื่นบริเวณใกล้หู และเกิดอัมพาตใบหน้าครึ่งซีก มีอาการบ้านหมุน คลื่นไส้ หูอื้อ หูตึง กหรือเกิดเชื้องูสวัดกระจายเข้าสู่สมองและอวัยวะภายในอื่น ๆ เช่น ตับ ปอด ในกรณีเหล่านี้ต้องได้รับยาต้านไวรัสทางหลอดเลือดดำเท่านั้น

                  ดังนั้นหากทานยาไปแล้ว 5 วัน ผื่นไมีมีแนวโน้มแห้งลง หรือยังคงผื่นลามมากขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้งค่ะ และควรแจ้งให้แพทย์ทราบด้วยว่าติดเชื้อ HIV อยู่ค่ะ แพทย์จะได้พิจารณาเปลี่ยนชนิดยาต้านไวรัสที่แรงขึ้น เช่น famciclovir หรือพิจารณาให้ยาทางหลอดเลือดดำค่ะ

                 นอกจากนี้ ควรเริ่มรักษาการติดเชื้อ HIV ไปด้วยนะคะ เพราะหากไม่รักษาเราก็จะป่วยเป็นโรคติดเชื้อต่างๆ ตามมาได้อีกเรื่อยๆ ค่ะ และสุดท้ายก็จะดำเนินเข้าสู่โรคเอดส์ระยะสุดท้ายที่ไม่มีทางรักษาหายค่ะ แต่หากได้ทานยาต้านไวรัส HIV อย่างต่อเนื่อง และมีการดูแลสุขอนามัยที่ดี สามารถมีชีวิตยืนยาวได้หลายสิบปี เนื่องจากยาต้านไวรัส HIV ในปัจจุบันมีประสิทธิภาพสูง อายุขัยเฉลี่ยของผู้ติดเชื้อที่รักษาด้วยยาจากข้อมูลของต่างประเทศคือมากกว่า 60 ปีเลยค่ะ จึงถือว่าไม่ใช่โรคที่น่ากลัวมากอีกต่อไป

    Whyme  Whyme
    สมาชิก

    ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ สอบถามเพิ่มเติม หากบริเวรที่เป็นคือแขนซ้าย แต่สังเกตุว่ามีบริเวรขาขวาขึ้นมาด้วย ในกรณีแบบนี้ถือว่ามีความรุนแรง ต้องได้รับยาต้านไวรัสทางหลอดเลือดดำเท่านั้นใช่มั้ยคะ

    หากเป็นหลายตำแหน่ง ก็เป็นข้อบ่งชี้ที่ต้องได้รับยาทางหลอดเลือดดำค่ะ