• มีอาการคันในร่มผ้า มีตุ่มนูน ควรใช้ยาอะไร

  •  P3814
    สมาชิก
    มีอาการคันที่ขาหนีบและถุงอวัยวะเพศ ซึ่งมีตุ่มนูนๆสีเดียวกับเนื้อ ตามจุดที่คัน ก่อนหน้าเกิดอาการมีการเสียดสีกันระหว่างกางเกงในกับส่วนนี้ รู้สึกไม่สบายตัว พอจัดใหม่ก็นังเหมือนเดิม และต้องเดินตลอด พอกลับมาบ้าน ถอดดูเป็นตุ่มนูนอย่างที่แจ้งไป มีอาการคันร่วมด้วย ลองเสิร์ชหา เหมือนจะเป็นหิด แต่ก็ไม่ได้คันกลางคืน คันตอนเกิดการเสียดสี และตอนแตะโดน ควรใช้ยาอะไรในการทาแก้คันเบื้องต้น
    P3814  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ P3814

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ผื่นผิวหนังอักเสบ ความอับชื้น ความร้อนอาจเป็นปัจจัยกระตุ้นได้

    -เชื้อราที่ผิวหนัง จะคันและมีผื่นเป็นวงแดง

    -หิด ซึ่งอาจเกิดบริเวณอับชื้นได้

    แนะนำถ้าอาการคันเป็นมากขึ้นเรื่อย มีตุ่มนูนแดงชัดเจน และลุกลามไปบริเวณกว้าง ควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อให้เห็นรอยโรคจริง จะได้การวินิจฉัยที่ถูกต้องมากที่สุดค่ะ

    ตอนนี้ยังไม่ควรซื้อยาอะไรมาทาเอง เพราะยังไม่ทราบว่าเป็นการติดเชื้อราหรือการอักเสบที่ผิวหนัง ซึ่งยาที่ใช้จะเป็นคนละประเภทกัน ใส่เสื้อผ้าที่ระบายร้อนได้ ไม่อับชื้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างบริเวณที่เป็น สามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดอาการคันได้ค่ะ