• มีอาการคันที่หลัง มีจุดแดง สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  kollosy
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีผมมีอาการคันที่หลังและมีจุดแดงตามภาพ อยากสอบถามว่าน่าจะเป็นอะไรหรือมีสาเหตุจากอะไรหรือครับ ขอบคุณครับ

    kollosy  kollosy
    สมาชิก

    https://www.img.in.th/image/h4XWXB

    อันนี้ลิ้งก์รูปนะครับ

    kollosy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kollosy

    แพทย์ไม่เห็นรูปที่แนบนะคะ

    อาการคันที่หลังและมีจุดแดงๆนั้นอาจจะเกิดมาจาก การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นโลหะ ผ้า สารกันเสียในผลิตภัณฑ์ที่ใชกับร่างกาย การถูกแมลงกัด ผื่นลมพิษจากการแพ้ยาหรืออาหาร หรือไม่มีสาเหตุที่ทำให้แพ้แน่ชัด ผดร้อน รูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อราที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ดังนั้นมีสาเหตุที่เป็นไปได้อย่างหลากหลาย เป็นได้ตั้งแต่การติดเชื้อหรือการอักเสบของผิวหนัง แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยก่อน หากตุ่มดังกล่าวลุกลาม แดง คันมาก มีไข้ร่วมด้วย ให้รีบไป

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก กินยาแก้คันได้ อาบน้ำได้ตามปกติ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศและระบายเหงื่อได้ดี ไม่อับชื้น