• อาการคันตรงบริเวณผิวหัวไหล่ มีตุ่มน้ำใสขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Wanttoknow
    สมาชิก
    คันตรงบริเวณหัวไหล่มาประมาณเกือบ 1 ปี แล้วค่ะ แต่ช่วงหลังกลับมาคันจนบางทีมีตุ่มใสขึ้นแต่ไม่บวมเต่ง ลักษณะเหมือนขนคุดเลยค่ะ เกาแล้วหนักสุดผิวแตก รอบๆตุ่ม มีจุดนึงคล้ำเป็นวงเลยค่ะ เป็นคนผิวแห้งด้วยค่ะ อยากจะทราบว่าอาการแบบนี้เสี่ยงเป็นโรคอะไรรึเปล่าคะ
    Wanttoknow  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wanttoknow

    อาการคันตรงบริเวณผิวหัวไหล่ มีตุ่มใสๆขึ้น อาจเกิดจาก การมีผื่นผิวหนังอักเสบชนิดเฉียบพลัน ซึ่งอาจจะเป็นๆหายๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีผื่นผิวหนังจากการสัมผัสสารที่ทำให้เกิดการระคายเคือง การสัมผัสแมลงก้นกระดก  ผิวแห้งลอกจากการขาดความชุ่มชื้น หรือการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังเป็นต้น

    หากคันมาก นึกถึงสาเหตุจากผื่นผิวหนังอักเสบไม่ว่าจะจากการแพ้หรือระคายสัมผัส หรืออาจจะเป็นผิวหนังแห้งได้มากที่สุด

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกได้ หลีกเลี่ยงการใช้ของใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการเป็นมากขึ้น และถ้ายังมีตุ่มน้ำใสเป็นเรื้อรัง เป็นบ่อย คันเยอะ มีตุ่มหนองให้เห็น เจ็บปวดมาก คันเยอะจนทนไม่ได้ ควรไปพบแพทย์