• คัดจมูกแต่ไม่มีน้ำมูกมาเกือบเดือน รู้สึกจมูกตัน ควรทำอย่างไร

  •  Por Tatn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีมีอาการเหมือนคัดจมูกค่ะเป็นมาเกือบเดือนแล้ว แต่ไม่มีน้ำมูกนะคะ จะเป็นสลับข้างกันคือถ้าข้างขวาหายใจไม่ออกข้างซ้ายจะหายใจออกหรือถ้าข้างซ้ายหายใจไม่ออกข้างขวาก็จะหายใจออกประมาณนี้อะค่ะ วันไหนคัดจมูกมากๆไม่โล่งก็จะรู้สึกเกร็งๆคอหน่อยอ่ะค่ะ  บางวันก็คันๆจมูก แต่ไม่มีไข้ ไม่หายใจหอบไม่เจ็บคอ ไม่ไอเลยค่ะ อยากทราบว่าเป็นอาการของอะไรได้บ้างอ่ะคะ

    Por Tatn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Por Tatn

    อาการคัดจมูกที่เป็นเรื้อรังอาจจะนึกถึงเรื่องของภูมิแพ้จมูกมากที่สุด

    อาการภูมิแพ้จมูกอาจมีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา มีผื่นตามข้อพับผิวหนังร่วมด้วย สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ เป็นต้น

    การวินิจฉัยอื่นๆเช่นการอักเสบเรื้อรังของเยื่อบุโพรงจมูก ไซนัสอักเสบเรื้อรัง มีก้อนในโพรงจมูก ริดสีดวงจมูก เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ถ้าทราบว่าแพ้อะไร รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน และยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาลดอาการคัดจมูก ล้างจมูกก็ช่วยได้บ้าง

    หากคัดจมูกมากไม่ดีขึ้น น้ำมูกข้นเขียว เห็นก้อนในจมูก หายใจไม่สะดวกมากขึ้น ควรไปพบแพทย์