• คัดจมูกข้างเดียว บางทีก็คัดจมูกทั้ง 2 ข้าง และมีน้ำมูกด้วย คือโรคอะไร และรักษาอย่างไร

  •  Supapon Nadee
    สมาชิก
    มีอาการคัดจมูกข้างเดียว บางทีก็คัดจมูกทั้ง2ข้าง และมีน้ำมูกด้วย คือโรคอะไรคะ และรักษาอย่างไรคะ

     สว้สดีค่ะ คุณ Supapon Nadee,

                    สาเหตุของอาการคัดจมูก มีน้ำมูก อาจเกิดจาก

                   1. เป็นไข้หวัด หรือมีการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน ซึ่งจะทำให้เยื่อบุในโพรงจมูกมีการอักเสบ และบวม จึงเกิดอาการคัดจมูก แน่นจมูก  และมีน้ำมูกไหลได้ อาการจะเกดิขึ้นแบบเฉียบพลันและหายได้เองในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์

                   2. เยื่อบุจมูกบวมอักเสบเรื้อรัง จากโรคภูมิแพ้หรือไซนัสอักเสบเรื้อรัง ซึ่งอาการก็จะเป็นแบบเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ

                   3. มีริดสีดวงจมูก มีเนื้องอกในช่องจมูก หรือโพรงไซนัส รวมถึงมะเร็งในช่องจมูก มะเร็งหลังโพรงจมูก มะเร็งในโพรงไซนัส อาการคือคัดจมูก จมูกไม่ได้กลิ่น หรือหายใจแล้วมีกลิ่นเหม็นผิกปกติ เป็นต้น แต่มักไม่ทำให้เกิดอาการมีน้ำมูก

                   หากอาการเพิ่งเป็นมาเพียงไม่กี่วัน แนะนำให้รักษาแบบอาการของไข้หวัดไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำมาก ๆ การสั่งน้ำมูกออกมาเบาๆ การใช้น้ำเกลือล้างจมูก การใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นวางบริเวณจมูก จะเป็นการช่วยเปิดโพรงจมูกที่แน่น เพื่อให้หายใจได้สะดวกยิ่งขึ้น หรือการหายใจโดยอังหน้ากับไอจากหม้อน้ำร้อน (โดยอาจฝานหัวหอมใส่ลงไปด้วย)  จะช่วยให้หายใจได้โล่งขึ้น  เป็นต้น รวมถึงการใช้ยาทานบรรเทาอาการคัดจมูก เช่น ยาซูโดอีเฟดรีน (pseudoephredrine), ฟีนิลเอฟรีน (phenylephrine) นอกจากนี้ยังมียาสำหรับพ่นในจมูกโดยตรง

                   หากน้ำมูกไม่ได้มีลักษณะใสหรือขาวขุ่น แต่เป็นสีเหลืองเขียวข้นคล้ายหนอง โดยเป็นทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน แสดงว่าอาจมีติดการติดเชื้อแบคทีเรีย แนะนำควรำปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ

                   แต่หากอาการที่เป็นอยู่นั้น เป็นมาต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์แล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ