• อาการคัดจมูกใช้เวลารักษากี่วัน

  •  Boom Boom Ja Aline
    สมาชิก
    กินยาประมาณกี่วันหายค่ั

    สวัสดีค่ะ คุณ Boomm Boom Ja Aline

    คัดจมูกเป็นอาการที่พบได้บ่อยค่ะ การรับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการคัดจมูกจะช่วยให้จมูกโล่งและหายใจได้สะดวกขึ้นได้แก่ ยาลดจมูกบวมหรือ ซูโดเอฟรีดีน หรือกลุ่มยาแก้แพ้ ซึ่งจะเป็นยาที่ใช้รักษาตามอาการค่ะ หากไม่มีอาการแล้วสามารถหยุดยาได้เลยค่ะ

     อย่างไรก็ตามระยะเวลาในการรักษาอาจจะขึ้นกับสาเหตุที่เป็นค่ะ ว่าเกิดจากอะไร เช่น

    • การติดเชื้อโรคหวัดและโรคติดเชื้อบริเวณทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัดใหญ่ อาจจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ
    • ไซนัสอักเสบ ซึ่งมักจะเป็นหวัดเรื้อรัง โดยทั่วไปหากได้รับการรักษาอาจจะหายได้ใน 2-4 สัปดาห์ค่ะ
    • โรคภูมิแพ้ ซึ่งอาจมีอาการคัดจมูก ร่วมกับน้ำมูกไหล จาม คันตา ซึ่งระยะเวลาอาจนานเป็นเดือน หรือเป็นปี หรือ เป็นๆ หายๆ และขึ้นกับสิ่งแวดล้อมและการดูแลตนเองด้วยค่ะ

      ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่พบได้ เช่น มีสิ่แปลกปลอมในจมูก จมูกอักเสบเรื้อรัง วิธีการและระยะเวลาในการรักษาจะขึ้นกับแต่ละสาเหตุ เช่นกันค่ะ

    Boom Boom Ja Aline  Boom Boom Ja Aline
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะ