• มีอาการคอแห้งเป็นมาหลายวัน แต่ไม่มีอาการเจ็บคอ ต้องทำอย่างไร

  •  Wipawan Prommee
    สมาชิก
    หนูอยากหายคอแห้งมันน่ารำคานเป็นนานแร้วค่ะทีเดือนที่แร้วไปหาหมอเป้นลำคออักเสบกินยาหายแต่2-3วันก้อมีอาการคอแห้งค่ะปัจุจบันก้อเป้นยุแต่ไม่มีอาการเจ็นเหมือนเป็นลำคออักเสบ ทำยังไงค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Wipawan Prommee

    ปากแห้ง  ทำให้เกิดเรื่องของคอแห้งได้ค่ะ สาเหตุที่ชัด คือ

    • เรื่องการขาดน้ำ
    • การใช้ยาที่ทำให้มีการผลิตน้ำลายลดลง
    • การรับประทานอาหารที่มีรสจัดเกินไป เช่น เค็มจัด
    • การติดเชื้อของต่อมน้ำลาย

    ดังนั้นตอนนี้เน้นเรื่องของดื่มน้ำไว้ก่อนนะค่ะ แล้วคงต้องกลับไปดูว่ามียาหรือ อาหารทอะไรที่จะทำให้มีคอแห้งได้ค่ะ