• มีอาการคอและในโพรงจมูกแห้ง แสบ มีเสมหะออกมาร่วมด้วย เป็นโรคอะไร รักษาอย่างไร

  •  Diamond
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ คือ เนื่องจาก 2-3 วันมานี้หลังจากที่ผมตื่นนอนมักจะมีอาการคอแห้งกับเจ็บคอเล็กน้อย โพรงจมูกแห้งปนกับอาการแสบในโพรงจมูกเล็กน้อย แล้วตอนเวลาที่ผมสั่งน้ำมูกหรือคายเสมหะออกมาก็จะมีเล็กปนออกมาเล็กน้อยด้วย นอกจากนี้ หลังจากที่ผมตื่นขึ้นมาก็ยังมีอาการรู้สึกง่วง อ่อนเพลีย ประกอบกับอาการมึนหัวด้วย ทั้งๆที่ผมคิดว่าก็นอนเต็มอิ่มแล้ว เช่นนี้แล้วผมอยากทราบว่าจะเข้าข่ายเป็นโรคอะไรไหมครับ แล้วมีแนวทางป้องกันหรือรักษาได้อย่างไรครับ ขอบพระคุณครับ

    Diamond  Diamond
    สมาชิก

    Diamond Kanisorn
    Jan 18, 2021 at 11:24 AM

    สวัสดีครับคุณหมอ คือ เนื่องจาก 2-3 วันมานี้หลังจากที่ผมตื่นนอนมักจะมีอาการคอแห้งกับเจ็บคอเล็กน้อย โพรงจมูกแห้งปนกับอาการแสบในโพรงจมูกเล็กน้อย แล้วตอนเวลาที่ผมสั่งน้ำมูกหรือคายเสมหะออกมาก็จะมีเลือดปนออกมาเล็กน้อยด้วย นอกจากนี้ หลังจากที่ผมตื่นขึ้นมาก็ยังมีอาการรู้สึกง่วง อ่อนเพลีย ประกอบกับอาการมึนหัวด้วย ทั้งๆที่ผมคิดว่าก็นอนเต็มอิ่มแล้ว เช่นนี้แล้วผมอยากทราบว่าจะเข้าข่ายเป็นโรคอะไรไหมครับ แล้วมีแนวทางป้องกันหรือรักษาได้อย่างไรครับ ขอบพระคุณครับ

    Diamond  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณDiamond Kanisorn

    อาการคอและในโพรงจมูกแห้ง แสบ มีเสมหะออกมาร่วมด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีภูมิแพ้จมูก การมีสิ่งแปลกปลอมในจมูก การติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสในจมูกและลำคอ หรือเกิดจากสภาวะอากาศเช่นอากาศแห้ง อากาศเย็น หรือ มลภาวะบางอย่าง หรืออาจเกิดจากยาบางชนิดที่ทำให้จมูกแห้งและแสบได้

    เบื้องต้นถ้ามีน้ำมูกมาก สามารถใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ช่วยล้างจมูกได้ กินยาแก้แพ้เพื่อลดการสร้างน้ำมูกและการระคายเคืองในจมูกได้ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้มีอาการ งดการสูบบุหรี่  ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ แต่หากยังแสบจมูกมาก หรือมีเลือดออกทางจมูกร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์