• มีอาการควบคุมอารมณ์และการกระทำตัวเองไม่ได้ มีความคิดและพฤติกรรมทำร้ายตนเอง เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  krith
    สมาชิก
    ผมอายุ 26 ปี สถานะครอบครัวปกติเพรียบพร้อม แต่ก็มีการไม่เข้าใจกันบ้างอาจเหมือนครอบครัวอื่นทั่วไป ขอสอบถามคุณหมอครับ ในบางสถานการณ์ที่ มีการที่ไม่เข้าใจกันกับภรรยา การผิดหวังกับสิ่งต่างๆ โดยบางครั้งหากมีอารมณ์เสียใจมากขึ้น จะเกิดความรู้สึกที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ต้องการอยู่ในที่มืดในบางครั้งมีความคิดและลงมือทำร้ายตัวเองครับ ส่วนตัว ตัวเองรู้อาการที่จะเกิดขึ้นดีและพยายามควบคุม พยายามหลีกเลี่ยงแต่สุดท้ายก็กลับมาอยู่กับเหตุการณ์ที่กล่าวมาเกือบทุกครั้ง โดนเหตุการณ์ต่างๆ ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนะครับ แต่เกือบทุกครั้งผมก็จะมีอาการแบบนี้ ผมต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเองเรื่องนี้ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
    krith  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ krith

    อาการควบคุมอารมณ์และการกระทำตัวเองไม่ได้ มีความคิดและลงมือทำร้ายตนเองดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นพฤติกรรมที่อันตรายต่อทั้งตนเองและคนรอบข้างได้มาก อาจจะเกิดมาจาก ความเครียดสะสม ทำให้เกิดโรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และบุคลิกภาพอย่างรุนแรงไปได้

    โดยเป็นภาวะอาการที่ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการเพิ่มเติมโดยเร็วค่ะ ความคิดอยากทำร้ายตนเอง เก็บตัวในความมืด ผิดหวังกับชีวิต หากเป็นอยู่ตลอดเวลา ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย เกิน 2 สัปดาห์อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ซึ่งควรได้รับยาและทำจิตบำบัด

    ในเบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายความรู้สึกที่ไม่สบายใจออกมากับคนรอบข้างที่ไว้ใจได้ พยายามมองสิ่งดีๆที่มีในชีวิต หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อช่วยลดความเครียดและเบี่ยงเบนความสนใจ