• เป็นโรค OCD (โรคย้ำคิดย้ำทำ)​ กลัวน้ำลายในอ่างน้ำสาธารณะ​และเชื้อโรคต่างๆตามลิฟท์ ควรทำอย่างไร

  •  Ome Frififfive
    สมาชิก
    เวลาไปล้างมือที่ห้องน้ำปั๊ม​ แล้วมือโดนอ่างล้างมือตลอด บางทีน้ำก็กระเด็นใส่ตลอด​ แล้วมือผมมาโดนเสื้อ​ จากน้้นก็ไปจับสิ่งของ​ต่างๆ​ แล้วเกิดกลัวเชื้อโรค​จึงล้างมือตลอด​ เรากลัวเข้าปาก​ แล้วกลัวคนอื่นมาจับสิ่งของ เวลาจ่ายเงิน กดลิฟท์​ กลัวเค้าหยิบขนมเข้าปาก​ แล้วติดเชื้อ​ กลัวพวกโควิด​ วัณโรค​ แล้วมีโรคอะไรอีกบ้างอะครับ​ คือน้ำลายมันอยู่ในพื้นผิวได้นานแค่ไหนครับ
    Ome Frififfive  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ome Frififfive

    โรค OCD หรือภาษาไทยว่าโรคย้ำคิดย้ำทำนั้น เป็นอาการทางจิตชนิดหนึ่ง ที่ผู้ป่วยจะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อยๆ บางคนล้างจนมือเป็นผื่นหรือแผลจากความแห้ง หรือบ้างก็คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย หรือคิดเรื่องใดเรื่องหนึ่งซ้ำไปมามากผิดปกติ จนทำให้มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เป็นต้น

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะเข้าข่ายการมีโรคย้ำคิดย้ำทำได้จริง ซึ่งควรได้รับการตรวจประเมินอย่างละเอียดโดยจิตแพทย์ และรักษาด้วยการใช้ยาหรือจิตบำบัดเพื่อควบคุมอาการให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงปกติ หากไม่ต้องการใช้ยา อาจจจะลองปรึกษาจิตแพทย์ดูเบื้องต้น ถ้าอาการไม่ได้เป็นรุนแรงมาก การรักษาก็อาจจะใช้แค่การปรับพฤติกรรมดูก่อนเบื้องต้น

    https://www.pobpad.com/ocd-%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%A2%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%84%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%A2%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%97%E0%B8%B3