• อาการขี้มูกเยอะและคัดตึงจมูก เป็นอาการอะไร

  • ผมขี้มูกแข็งเยอะมีสีเหลือง เขียวไม่เป็นหวัด มีอาการตึงๆจมูก ไม่มีไข้ เป็นไรไหมครับ มีขี้มูกเป็นสีขาวเหนียวครับ
    ทีปต์ วิศวานุรักษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ทีปต์ วิศวานุรักษ์

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1 ภาวะภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม เป็นมากเมื่อต้องสัมผัสสารที่แพ้เช่นฝุ่น ละอองเกสรดอกไม้ ขนสัตว์ อาจเป็นเรื้อรังได้

    2 ไซนัสอักเสบ มีน้ำมูกข้นเขียว อาจปวดตามใบหน้า และอาจมีไข้

    3 ภาวะเยื่อบุจมูกบวมหรืออักเสบเรื้อรัง

    4 เป็นการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ทางเดินหายใจ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ สามารถใช้น้ำเกลือล้างจมูกช่วยได้ น้ำเกลือจะทำให้ขี้มูกละลายและขับออกมาได้ง่ายขึ้น

    ควรไปพบแพทย์หากมีอาการเรื้อรัง คัดจมูกแน่นจมูกมากจนรู้สึกหายใจไม่ออก มีไข้ ปวดหัว ปวดตามใบหน้ามาก