• อาการขาบวมบ่งบอกถึงการเป็นมะเร็งหรือเปล่า

  •  Thanaput Phuekphong
    สมาชิก
    อาการขาบวมมีโอกาศเกิดจากโรคมะเร็งมั้ยครับ
    Thanaput Phuekphong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanaput Phuekphong

    อาการขาบวมนั้น มีสาเหตุมาได้จากหลายอย่างและหลายระบบค่ะ เช่นเกิดจากการบาดเจ็บที่เท้าหรือข้อเท้า จากอุบัติเหตุ การมีภาวะหลอดเลือดดำบกพร่อง มีการติดเชื้อที่ผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง มักเป็นบวม แดง ร้อนร่วมด้วย  หรือเป็นลิ่มเลือดอุดตัน มีภาวะบวมน้ำเหลืองซึ่งในกรณีนี้อาจเกี่ยวข้องกับโรคมะเร็ง หรืออาจเป็นโรคใดๆที่ทำให้มีน้ำคั่งในร่างกายมากขึ้นเช่น โรคหัวใจ โรคตับ หรือโรคไต  มักเป็นที่ขา 2 ข้างเท่าๆกัน

    ดังนั้นอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวก็ได้ จะต้องดูลักษณะการบวม ตำแหน่ง เป็นข้างเดียวหรือสองข้าง และตรวจร่างกายระบบอื่นๆร่วมไปด้วย หากไม่สบายใจ ไม่แน่ใจว่าขาบวมจากอะไร และไม่ยุบไปเอง นอนยกขาสูงไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    Thanaput Phuekphong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanaput Phuekphong

    อาการขาบวมนั้น มีสาเหตุมาได้จากหลายอย่างและหลายระบบค่ะ เช่นเกิดจากการบาดเจ็บที่เท้าหรือข้อเท้า จากอุบัติเหตุ การมีภาวะหลอดเลือดดำบกพร่อง มีการติดเชื้อที่ผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง มักเป็นบวม แดง ร้อนร่วมด้วย  หรือเป็นลิ่มเลือดอุดตัน มีภาวะบวมน้ำเหลืองซึ่งในกรณีนี้อาจเกี่ยวข้องกับโรคมะเร็ง หรืออาจเป็นโรคใดๆที่ทำให้มีน้ำคั่งในร่างกายมากขึ้นเช่น โรคหัวใจ โรคตับ หรือโรคไต  มักเป็นที่ขา 2 ข้างเท่าๆกัน

    ดังนั้นอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวก็ได้ จะต้องดูลักษณะการบวม ตำแหน่ง เป็นข้างเดียวหรือสองข้าง และตรวจร่างกายระบบอื่นๆร่วมไปด้วย หากไม่สบายใจ ไม่แน่ใจว่าขาบวมจากอะไร และไม่ยุบไปเอง นอนยกขาสูงไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม