• ปวดเมื่อยตามร่างกาย รู้สึกแขนขาอ่อนแรง เป็นอาการของการขาดวิตามินดีหรือเปล่า

  •  Sasicha
    สมาชิก
    กำลังคิดว่าตัวเองน่าจะขาดวิตามินดีค่ะ อยู่ๆรู้สึกร่างกายไม่เหมือนเดิม ปวดอะไรง่ายๆ ปวดจนบางทีลามไปแขนขาอ่อนแรง บางทีก็ไม่ปวดแต่เหมือนเส้นไปบังทำให้หายใจไม่สะดวก เป็นมา 2 เดือนแล้วค่ะไม่หายซักที ไม่ได้ออกไปเจอแดดนานมากๆ อยากทราบว่าควรจะทำยังไงดีคะให้กลับมาเป็นปกติ
    Sasicha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sasicha

    อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย รู้สึกแขนขาอ่อนแรง อาจมีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน อาจทำให้รู้สึกอ่อนเพลียเหมือนไม่มีแรง และในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเอ็นอักเสบ หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทแต่มักไม่ปวดทั้งแขนและขา  หรือมีการรับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด เป็นต้น

    ส่วนอาการของการขาดวิตามินดีนั้น อาจจะยังไม่ชัดเจน ส่วนใหญ่ถ้าขาดวิตามินดี จะมีผลต่อการดูดซึมแคลเซียม และความแข็งแรงของกระดูก อาจทำให้มีภาวะกระดูกพรุน กระดูกเปราะหักได้ง่าย

    แต่หากมีความกังวลใจเรื่องภาวะขาดวิตามิน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย เจาะเลือดยืนยันดูก่อน ถ้ามีภาวะขาดวิตามินดีจริง สามารถที่จะเสริมด้วยการรับประทานวิตามินดีได้ และหากพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป