• รู้สึกเจ็บแผลที่เคยเย็บไว้ที่ฝ่าเท้าตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว เจ็บเวลาลงน้ำหนัก เกิดจากอะไร

  •  NAKNAK
    สมาชิก
    พอดีเมื่อซักเกือบๆ 10 ปีที่แล้ว ผมเคยเหยียบแก้วแล้วได้ทำการเย็บฝ่าเท้า ( บริเวณฝ่าเท้าที่ใกล้ๆนิ้วเท้านะครับ ไม่ใช่ส่วนส้นเท้า ) ก็ปกติดี ทีนี้ช่วงปีนี้ อยู่ๆก็จะมีเวลาเดินในบางครั้งรู้สึกเจ็บๆบริเวณแผลที่เย็บ เจ็บแบบอักเสบอะไรประมาณนั้นน่ะครับ แต่ไม่ได้เจ็บตลอดนะ ขึ้นอยู่กับองศาที่เท้าจะลงพื้นน่ะครับ สิ่งที่ต่างไปจากก่อนหน้านี้( ที่ไม่เคยเจ็บแผลมาก่อน ) คือปีกว่าๆนี้ผมผอมลงประมาณ 15 โล เนื้อตรงเท้ามันเลยน้อยลงรึเปล่าครับ ( เลยทำให้แผลที่เคยเย็บปะทะพื้นบ่อยๆ ) บวกกับ เดินออกกำลังกาย + วิ่งเยอะด้วย แผลที่เย็บมันเลยอาจจะกระทบบ่อยๆ เลยน่าจะเกี่ยวด้วยมั้ยครับ ถ้าเกี่ยว ควรจะป้องกันยังไง รักษายังไง หรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายอย่างอื่นมั้ยครับ ขอบคุณครับ
    NAKNAK  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NAKNAK

    อาการเจ็บที่แผลที่เย็บมาถึงประมาณ 10 ปีแล้วนั้น มีโอกาสน้อยมากๆที่จะเกี่ยวกับแผลที่เกิดขึ้น 10 ปีก่อนหน้านั้น เนื่องจากร่างกายจะใช้กระบวนการซ่อมแซมผิวหนังอย่างมากประมาณ 1-2 เดือน ถ้าแผลสมานกันดีแล้ว ก็คือหายขาด

    อาการเจ็บตอนลงน้ำหนักในตอนนี้ อาจจะเป็นปัญหาใหม่ที่เกิดขึ้น เช่นมีภาวะกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตรงอุ้งเท้าอักเสบ การมีแผลเกิดขึ้นใหม่ มีปลายเส้นประสาทอักเสบ เป็นต้น

    ในเบื้องต้นพักการใช้งาน งดการลงน้ำหนักมากๆ หลีกเลี่ยงการทำท่าทางหรือกิจกรรมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการได้ไปก่อน รวมไปถึงควรสังเกตอการค่ะ ถ้ายังเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม