• มารดาล้ม และเข่ากระแทกพื้น มีอาการปวดหลังบั้นท้ายถึงขา และชาที่ขาทั้งสองข้าง ตอนนี้เดินไม่ได้ หมอบอกว่ากล้ามเนื้ออักเสบ เป็นไปได้หรือไม่

  •  duenthem
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ พอดีคุณแม่ท่านล้ม และเข่ากระแทกพื้น คนไข้มีอาการปวดหลังบั้นท้ายถึงขา ร่วมด้วยมีอาการชา ที่ขาทั้งสองข้าง ปัจจุบันเดินไม่ได้  จึงได้พาไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง แพทย์เฉพาะทางกระดูก แจ้งว่า เป็นกล้ามเนื้ออักเสบรุนแรง   ดิฉันเลยสงสัยว่า กรณีกล้ามเนื้ออักเสบ จะมีอาการชาร่วมด้วยหรือค่ะ

    ขอบคุณสำหรับการตอบข้อสงสัยค่ะ

    duenthem  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ duenthem

    กล้ามเนื้ออักเสบมักสัมพันธ์และเกิดจากการใช้งาน อาการมักมาด้วยปวดเป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้

    โดยในภาวะกล้ามเนื้ออักเสบ อาการหลักคือการปวด แต่ในบางรายอาจมีชาร่วมด้วย ซึ่งในกรณีนี้ควรจะต้องตรวจหาเรื่องภาวะหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทร่วมไปด้วย หรืออาการชาอาจเป็นจากการกดทับหรือการใช้งานที่เกิดไปพร้อมๆกับกล้ามเนื้ออักเสบได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ปวด รับประทานยาแก้ปวดแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ และควรกลับไปพบแพทย์หากรับประทานยาตามที่แพทย์จ่ายมาแล้วไม่ดีขึ้น พักการใช้งานแล้วยังปวดมาก หรือปวดจนทำให้ทำกิจวัตรประจำวันต่างๆไม่ได้ตามปกติ