• ปวดหัวไหล่จนยกแขนไม่ขึ้น กินยาก็ยังไม่หายขาด ควรทำอย่างไร

  •  Yunbow
    สมาชิก

    วันแรกตอนกลางคืนมีอาการปวดหัวไหล่ขวาจากการที่ร้านนวดยืดเส้นให้ ปกติไม่เคยมีอาการปวดไหล่นะคะ จนมาถึงวันนี้ก็ 4 วันแล้วค่ะ

    คืนแรกมีอาการปวด แต่คิดว่าคงเป็นการระบมทั่วไป แต่มันปวดมากขึ้นทุกวันจนทนไม่ไหวค่ะ

    วันที่ 3 มีกินยานอร์จีสิคไป แต่มันช่วยให้ดีขึ้นชั่วคราวค่ะ เมื่อเย็นวานเลยไปหาหมอที่คลินิก หมอให้ฉีดยาแก้ปวด กับยากินเช้าเย็นมา พอฉีดยาและกินยาก็ดีขึ้นนะคะ แต่วันนี้ช่วงกลางวันที่ไม่ได้กินยาอาการมันก็กลับมาค่ะ แค่ขยับนิดเดียวก็เจ็บแล้วค่ะ ควรไปรพ.เพื่อเอ็กซเรย์หรือรอดูอาการอีกสัก 2-3 วันดีคะ หมอระบุว่าเส้นเอ็นฟกช้ำ ไหล่บิดค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    Yunbow  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yunbow

    อาการปวดหัวไหล่ขวา ปวดระบม ยกไม่ขึ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก  ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งาน ปวดจากการถูกกระแทกหรือมีอุบัติเหตุนำมาก่อน หรือปวดจากกระดูกคอกดทับเส้นประสาท ปวดจากกระดูกหัวไหล่หักหรือหลุดจากเบ้า

    ซึ่งถ้าปวดระบมมากขึ้นเรื่อยๆ พักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้นเลยนั้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง ถ้าเป็นเรื่องเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อฟกช้ำเฉยๆนั้น มักใช้เวลาฟื้นตัวประมาณ 1-2 สัปดาห์ ถ้าไม่มีปัจจัยไปกระตุ้นอีก  ในเบื้องต้นประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ งดยกของหนัก