• ปวดบริเวณก้นกบตั้งแต่ตั้งครรภ์ ปวดมากเวลานั่งทำงาน เกิดจากอะไร

  •  saw_saw
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ  ดิฉันมีอาการเจ็บก้นกบตั้งแต่ตั้งครรภ์จนถึงตอนนี้ น้องได้ 6 เดือนแล้วก็ยังเจ็บอยู่ จะเจ็บมากเวลาลุกจากเก้าอี้นั่งทำงานที่นั่งเป็นเวลานานๆ หรือขับรถจักรยานยนต์  พอเอามือไปกดเบาๆก็ปวดร้าวขึ้นมาทันที  สาเหตุเกิดจากอะไรอะคะ ทรมานมากๆเลย  ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ

    saw_saw  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณsaw_saw

    อาการปวดบริเวณก้นกบตั้งแต่ตั้งครรภ์  ปวดมากเวลานั่งทำงานนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ปวดกล้ามเนื้อบริเวณหลังอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน ภาวะกระดูกสันหลังเสื่อม หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท จะเป็นปวดรุนแรง ปวดแปล๊บๆร้าวลงขาได้

    ซึ่งถ้ามีอาการปวดเป็นมากจนไม่สามารทำงานหรือกิจกรรมต่างๆได้ตามปกติ หรือเป็นยาวนานต่อเนื่องไม่ดีขึ้นนั้น อาจจะมีสาเหตุที่รุนแรงกว่าการมีกล้ามเนื้ออักเสบได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินต่อไป ในเบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ พักการใช้งาน งดการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการปวด