• ผู้ป่วยอายุ 97 ปี มีไข้ ปวดหัว ทานยาไม่ดีขึ้น มีอาการหนาวสั่นร่วมด้วย จะเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ไหม

  •  Coffee Black
    สมาชิก
    ผู้ป่วยอายุ 97 มีอาการไข้หวัดมาประมาณ 4 วัน 2 วันแรก เป็นอาการปวดหัวตัวร้อน ให้กินยาพานาเซตามอล แต่ผ่านมาสองวันหลังซื้อยาแก้ไข้ และยาแก้เจ็บคอ แก้ไอจากร้านยาเภสัช ยังไม่หาย และวันนี้ได้ซื้อยาเพิ่มเภสัชกรเป็นผู้จัดให้ คือยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยาละลายเสมะ ผู้ป่วยมีอารการหนาวสั่น ซึ่งอากาศตอนนี้มีฝนตกหนักตลอดวัน มาสามวันแล้ว อยากทราบว่าผู้ป่วยจะมีแนวโน้มเป็นไข้หวัดใหญ่หรือไม่ ผู้ป่วยยังกินอาหารได้ และดำรงชีวิตประจำวันเป็นปกติ เพียงแต่มีเสมะมาก ตอนนอนก้อจะมีเสียงหายใจแบบมีดเสมะ ขอบคุณค่ะ
    Coffee Black  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Coffee Black

    ไข้หวัดใหญ่เป็นการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบนและล่างจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน อาการเช่นไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัว มีไอ คัดจมูก น้ำมูก โรคอื่นๆที่มีอาการคล้ายกันได้เช่นคออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ไซนัสอักเสบ ทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นหลอดลมหรือปอดติดเชื้อ เป็นต้น

    เนื่องจากผู้ป่วยมีอายุค่อนข้างมาก จัดว่าเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อที่รุนแรงได้ดังนั้นแนะนำให้รีบพาไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม