• มีอาการท้องโต มีน้ำในท้อง แพทย์แจ้งว่าเป็นตับแข็ง จะเกี่ยวกับเนื้อร้ายหรือไม่

  • ผู้ป่วยมีอาการท้องโต เจาะน้ำแล้ว3 ครั้ง หมอวินิจฉัย​ว่าเป็นโรคตับแข็ง และมีโรคหัวใจร่วมด้วย อีกทั้งตรวจพบก้อนเนื้อในตับ แต่ยังไม่สรุปว่าเป็นเนื้อร้ายหรือไม่ ตอนนี้ผู้ป่วยมีอาการร้อนบริเวณช่วงท้อง เลือดกำเดา​ไหล คันตามขาและปวดตามข้อ อาการเหล่านี้พอจะบอกได้มั้ยว่ามีสิทธิ์​เป็นเนื้อร้ายหรือไม่
    พจมาน ไกรวงค์ สว่างวงศ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พจมาน ไกรวงค์ สว่างวงศ์

    อาการมีท้องโต ท้องมาน มีน้ำในท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะตับแข็งจนตับวายและการทำงานของตับเสียไป ซึ่งสาเหตุของตับแข็งมีได้ทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับมะเร็ง

    สาเหตุหลักๆเช่น การดื่มเหล้ามาเรื้อรัง การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีหรือซี โดยการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบนั้นอาจส่งผลทำให้มีมะเร็งตับตามมาได้

    โดยการจะให้ได้การวินิจฉัยว่าเป็นหรือไม่เป็นมะเร็งนั้น จะต้องนำน้ำในท้องไปตรวจหาเซลล์มะเร็งเพิ่มเติม หรืออาจจะพอบอกได้จากลักษณะตับหรือก้อนในตับจากการทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ต่อไป อาการอื่นๆดังกล่าวมา ไม่สามารถบอกได้จำเพาะเจาะจงว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ เพราะการมีเลือดออกผิดปกติ คันตามตัว สามารถพบได้ในผู้ป่วยโรคตับใดๆที่ทำให้การทำงานของตับเสียไปค่ะ