• portal hypertension เกี่ยวกับการเกิดริดสีดวงอย่างไร

  •  Faueng
    สมาชิก

    portal hypertension เกี่ยวกับการเกิดริดสีดวงยังไง

    Faueng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Faueng

    ภาวะ portal hypertension คือภาวะที่มีความดันในระบบหลอดเลือดของตับสูงผิดปกติ ซึ่งเกิดจากการที่มีตับแข็งหรือมีตับวาย

    โดยพอมีความดันในหลอดเลือดในตับสูงผิดปกติ ก็จะส่งผลต่อระบบหลอดเลือดทั่วร่างกาย ซึ่งจะเห็นได้หลักๆจากอาการต่างๆเช่น ม้ามโต ท้องมาน หรือมีริดสีดวง ซึ่งก็มีคือการที่มีความดันในหลอดเลือดสูงชนิดหนึ่งเช่นกัน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อรักษาภาวะดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เพราะการมีริดสีดวงที่เกี่ยวกับ portal hypertension แสดงว่าตับอยู่ในภาวะใกล้ตับวายมากแล้ว