• การตรวจfibrotest ได้ค่า 0.37 ประเมินออกมาเป็นF1 ยังพอมีโอกาสที่จะไม่มีพังผืดที่ตับไหม

  •  Kalapo Marte
    สมาชิก
    การตรวจfibrotestได้ค่า0.37ประเมินออกมาเป็นF1ยังพอมีโอกาศที่จะไม่มีพังผืดไหมครับ
    Kalapo Marte  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ

    FibroTest เป็นการตรวจที่ใช้เพื่อคัดกรองภาวะพังผืดในตับ และการอักเสบในตับของผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี เป็นการตรวจหาสารชีวเคมีในเลือด 6 ชนิด

    โดยปกติแล้วค่า  FibroTest 0.31-0.48 คือจัดว่ามีพังผืดในตับเล็กน้อย (F1) ซึ่งการมีพังผืดเล็กน้อยในตับนั้น อาจจะทำการลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆเช่น ควบคุมตัวไวรัสที่ก่อโรคให้ดี งดการดื่มเหล้า ไม่รับประทานยาที่ทำลายตับ เพื่อช่วยชะลอความเสื่อมของตับได้ แต่จะทำให้ตับกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมเลยนั้น  อาจจะมีน้อย เพียงแต่ชะลอไม่ให้เป็นมากขึ้นค่ะ ควรตรวจติดตามอาการและรับยากับแพทย์อย่างต่อเนื่อง