• มีตุ่มใสๆ ขึ้นตามตัว พอเกาก็เป็นแผล มีไข้ ปวดหัว มึนหัว เป็นอะไร

  •  Kanyarat Pantong
    สมาชิก
    มีตุ่มใสๆขึ้นตามตัว พอเกาก็จะเป็นแผล มีไข้ และเหมือนไข้ขึ้นตา มึนหัวบางช่วง พอบางช่วงก็จะมีปวดเมื่อยตามตัวด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanyarat Pantong,

                           อาการมีตุ่มน้ำใสที่ผิวหนัง มีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว อาจเป็นอาการของ

                       1. โรคอีสุกอีใส อาการเริ่มต้นคือจะมีไข้ รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร หลังจากนั้น 1-2 วัน จะเกิดผื่นเป็นจุดแดง ๆ ตามร่างกาย ทั้งใบหน้า และตามลำตัว ต่อมาผื่นแดงจะกลายเป็นตุ่มพองขนาดเล็ก มีน้ำใส ๆ ภายในตุ่ม มักมีอาการคัน หลังจากนั้น ตุ่มน้ำจะตกสะเก็ด แล้วค่อยๆ ลอกจางหายภายในเวลาประมาณ 2 สัปดาห์

                      2. การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ทำให้เกิดผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสในระยะแรกได้ ต่อมาจึงกลายเป็นตุ่มหนอง ผิวหนังบริเวณรอบๆ บวมแดง มีไข้และปวดเมื่อยตัวร่วม

                      3. ผื่นผิวหนังอักเสบ (eczema) โดยระยะแรก ผื่นจะเป็นสีแดง ผิวหนังใต้ผื่นบวม ต่อมากลายเป็นตุ่มน้ำเล็กๆใสๆ มีอาการคัน เมื่อตุ่มน้ำแตกออกจะแห้งแล้วกลายเป็นสะเก็ด สาเหตุอาจเกิดจากการแพ้สารบางอย่าง เรียกว่าผื่นแพ้สัมผัส (allergic contact dermatitis) หรือเป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิด (seborrheic dermatitis)

                         แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจดูลักษณะของตุ่มน้ำใสดังกล่าวค่ะ และห้ามแกะหรือเกาผื่นดังกล่าว เพราะย่อมทำให้เกิดเป็นแผลดังที่เป็นอยู่ และอาจติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ซึ่งจะทำให้เกิดแผลเป็นตามมาได้ หากคันมากแนะนำให้ทานยาแก้แพ้ เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , คลอเฟนิรามีน chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น