• คันที่อวัยวะเพศและมีตุ่มน้ำใส เกิดจากอะไร

  • ขอถามหน่อยคับมีอาการคันที่อวัยเพศมีตุ่มน้ำใสเกิดจากอะไรคับ
    ตอนแรกคันที่อัณฑะก่อนแล้วมาเป้นผื่นที่อวัยเพศมีน้ำใสๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ อาร์ม ออฟไลน์,

                        อาการคันบริเวณอวัยวะเพศและที่อัณฑะ อาจเกิดจาก

                       1.การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้แป้งหรือน้ำหอมที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศ เป็นต้น

                       2. เป็นเริม ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยจะเห็นตุ่มน้ำใสเกิดขึ้น ซึ่งต่อมาจะแตกออกเป็นแผล แต่จะมีอาการแสบร้อน เจ็บปวดมากกว่าอาการคัน

                       3. หากเป็นที่ปลายอวัยวะเพศ อาจเป็นปลายองคชาตอักเสบ (balanitis) โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย อาการคือผิวหนังที่บริเวณปลายองคชาตจะบวมแดง หรืออาจมีตุ่มแดง หากเกิดจากการติดเชื้อรา มักมีอาการคัน เจ็บแสบ หากเป็นเชื้อแบคทีเรีย มักมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีน้ำเหลืองข้นๆ ออกจากท่อปัสสาวะได้

                      4. หากเป็นที่โคนอวัยวะเพศ อาจเป็นรูขุมขนอักเสบ แต่จะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ และคัน บริเวณที่มีขนอยู่

                     ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจแพ้ไปก่อน  ไม่ควรใช้สบู่ที่รุนแรงฟอก และไม่ล้างอวัยวะเพศบ่อยเกินไป และหลังการอาบน้ำ ต้องซับให้แห้ง และหลีกเลี่ยงการเกา หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คันร่วมด้วย เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น มีผื่นมากขึ้น หรือผื่นกลายเป็นแผล ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ