• คันริมฝีปากล่างมา 2-3 วัน ทาวาสลีนก็ไม่หาย ทำอย่างไร

  •  Suchat Kongsai
    สมาชิก
    คันริมฝีปากร่างมา2-3วันแล้วทา Vaseline ก็ไม่หายทำยังไงดี

    สวัสดีค่ะ คุณ Suchat Kongsai,

                        อาการคันริมฝีปาก อาจเกิดจาก

                      1. การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แพ้ลิปมัน ลิปสติก ยาสีฟัน หรือแพ้โลหะ โดยอาจใช้ปากไปสัมผัสกับโลหะ เช่น ได้ไปใช้ปากเป่าเครื่องดนตรี กินน้ำจากแก้วที่เป็นโลหะ หรืออาจแพ้อาหารที่ทานเข้าไปก็ได้ โดยอาจไปสัมผัสโดนริมฝีปากเข้า

                     2. เป็นส่วนหนึ่งของปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นทั่วร่างกาย แต่ริมฝีปากมักบวมร่วมด้วย และอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เปลือกตาบวม หน้าบวม มีผื่นหรือลมพิษตามผิวหนัง หายใจลำบาก หายใจมีเสียงดังวี๊ด เป็นต้น โดยสิ่งที่แพ้ อาจเป็นอาหาร ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ เป็นต้น ซึ่งมักจะมีประวัติเคยเกิดผื่นแพ้หรือลมพิษมาก่อน

                      3. โดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                      4. การติดเชื้อ  เช่น โรคเริม แต่จะเห็นตุ่มน้ำใสเกิดขึ้นด้วย ซึ่งต่อมาจะแตกออกกลายเป็นแผลตื้นๆ หรือเยื่อบุริมฝีปากลอกออก มีสะเก็ดปกคลุม และมีอาการแสบๆ คันๆ

                       หากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ นอกจากอาการคัน ก็ให้หลีกเลี่ยงการใช้ลิปสติกและลิปมันไปก่อน และยังไม่แนะนำให้ทาวาสลีน เพราะจะไม่ได้ช่วยลดอาการคันลงได้ หากคันมาก อาจทายาแก้แพ้ เช่น ไตรแอมซิโนโลน (triamcinolone) ที่ริมฝีปากด้านนอก หรือทานยาแก้แพ้ เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ริมฝีปากบวม มีตุ่มหรือแผลเกิดขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ