• คันผิวหนังมาก มีตุ่มหัวใส เล็กๆแสบและคันร่วมด้วย เป็นเพราะอะไร

  •  Bum'm Bim'm
    สมาชิก
    หนูคันผิวหนังแขน ขา คอ แล้วเกาอย่างหนักทีนี้มันเป็นตุ่มกระจายกันไป บางตุ่มก็เป็นหัวใสๆเล็กเต็มอยู่ บางตุ่มก็แสบๆคันๆ ทรมานมากค่ะเป็นเยอะด้วยค่ะ มันเป็นเพราะอะไรคะ หนูอาบน้ำทุกเช้าเย็นนะคะ
    Bum'm Bim'm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bum'm Bim'm

    อาการคันผิวหนัง มีตุ่มขึ้นตามผิวหนังนั้น อาจจะเกิดจากผื่นแพ้จากการสัมผัส เช่น การใช้สบู่ โลชั่น น้ำหอมที่มีสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ มักมาด้วยตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอกร่วมด้วยได้ หรือเป็นผื่นแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ การติดเชื้อราที่ผิวหนัง การเป็นผื่นลมพิษเฉียบพลันจากการแพ้อาหารหรือยา เป็นตุ่มจากการถูกแมลงกัด โดยมักคันมาก เป็นตุ่มนูนแดง เป็นต้น

    ดังนั้นมีการวินิจฉัยที่ยังเป็นไปได้หลายอย่างค่ะ หากตุ่มนี้เป็นมากลุกลาม คัน แสบ ทรมานมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    เบื้องต้นทำความสะอาดผิวหนังให้ดี อาบน้ำด้วยสบู่อ่อนๆที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ใส่เสื้อผ้าสะอาดไม่อับชื้น กินยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง