• ยายอายุ 65 ปี จะสูดจมูกจนติดๆกัน แล้วปล่อยเป็นพักๆ เป็นมาหลายปี แต่ตอนนี้ทำถี่ขึ้นกว่าเดิม ใช่โรคย้ำคิดย้ำทำไหม

  •  pkpkzoe
    สมาชิก
    ยายอายุ 65 ปี มีนิสัยสูดจมูกจนติดๆกัน ฝึกหยุดสักพัก เป็นอีก เหมือนเขาไม่รู้ตัว หยุดไม่ได้ เป็นหลายปี เป็น10ปีได้ อาการเริ่มหนักขึ้น จะสูดจมูก 30:1นาที กังวลว่ายายจะเป็นย้ำทำไหม หรือแค่นิสัย ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ
    pkpkzoe  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pkpkzoe

    โรคย้ำคิดย้ำทำ หรือ OCD (Obsessive Compulsive Disorder) เป็นอาการทางจิตที่ผู้ป่วยจะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อยๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา การสูดจมูกจนติดๆกัน ฝึกหยุดสักพัก แล้วทำอีกดังกล่าวมา ยังไม่น่าจะใช่อาการของโรคย้ำคิดย้ำทำในทางการแพทย์ แต่อาจเป็นพฤติกรรมหรือความเคยชินที่ไม่ได้เป็นโรคทางจิตอะไร หรืออาจจะเป็นอาการคัดจมูกที่เป็นมาเรื้อรังจากสาเหตุใดๆเช่นภูมิแพ้ เนื้องอกในจมูก ริดสีดวงจมูก ทำให้ต้องทำพฤติกรรมดังกล่าวบ่อยๆ แนะนำว่าถ้าเป็นมาก คัดจมูกด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม