• รู้สึกไม่มีความสุขกับชีวิต เวลาโดนครอบครัวตะคอกหรือบ่นหรือดุ จะอ่อนไหวง่าย คิดมาก คิดวนไปมา ควรจัดการกับตัวเองอย่างไร

  •  cst.ja
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ช่วงหลายเดือนมานี้หนูไม่มีความสุขเลย หนูรู้สึกโดดเดี่ยว ไม่มีใครเข้าใจในสิ่งที่หนูเป็นเลย หนูอ่อนไหวง่ายมาก ๆ รู้สึกอึมครึมในใจตลอดเวลาเลยค่ะ ไม่อยากทำอะไรเลย เบื่อไปหมด สิ่งที่ชอบทำก็รู้สึกไม่อยากทำ หนูรู้สึกเพลียตลอดเวลา เหมือนจะร้องไห้ตลอดเวลาทั้ง ๆที่ตอนนั้นก็ไม่ได้มีเรื่องอะไรเลยค่ะ หลายครั้งอยู่ ๆหนูก็รู้สึกหดหู่ ดิ่งลงไปลึก เวลาหนูโดนครอบครัวตะคอกหรือบ่นหรือดุ หนูจะไม่ตอบโต้กลับหรือแสดงอาการไม่พอใจเลย ตอนนั้นหนูไม่มีคำตอบหรือคำโต้แย้งในหัวเต็มไปหมดเลย แต่หนูพูดออกไปไม่ได้ ทำได้แค่เงียบและนิ่งค่ะ หนูโดนทุกวันเลย หลายครั้งหนูรู้สึกว่าหรือเขาไม่รักหนูหรือเปล่า(หนูมีพี่สาวอีกคนค่ะ) แงหนูพิมพ์แล้วจะร้องไห้55555 หนูไม่มีความรู้สึกดีกับตัวเอง หนูไม่มีใครที่หนูรู้สึกว่าหนูสามารถเล่าความในใจนี้ให้ฟังได้เลย ในทุ ๆวัน หนูมักจะคิดในหัวหลาย ๆครั้งว่า เหนื่อยจังเลย แต่หนูก็ไม่เคยพูดออกไปให้ใครฟัง เพราะถึงยังไงก็คงไม่มีใครเข้าใจหนูอยู่ดี หนูอยากถามว่าอาการแลบนี้คืออะไร และควรจัดการกับตัวเองยังไงดีคะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะคุณหมอ 🙏🏻🤍
    cst.ja  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ cst.ja

    อาการรู้สึกไม่มีความสุขกับชีวิต อ่อนไหวง่าย คิดมาก คิดวนไปมาอาจจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ปกติในคนที่ต้องเจอปัญหาหรือความไม่สบายใจต่างๆในชีวิต

    สังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด หากมีความรู้สึกเบื่อกับทุกสิ่ง ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก หดหู่ มีพฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนไป ไม่เข้าสังคม ไปทำงานหรือไปเรียนไม่ได้ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนแปลงไป มีความคิดอยากทำร้ายตนเอง อาการเหล่านี้ที่เป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้าที่ควรรีบไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสม

    ในเบื้องต้น พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้หรือผู้ใหญ่เพื่อช่วยระบายหรือแก้ไขปัญหา หากมีอะไรไม่สบายใจอาจลองพยายามพูดกับคนในครอบครัวเพื่อหาทางแก้ไข หรือเปลี่ยนแปลงวิธีการสื่อสารถ้าทำได้