• รู้สึกไม่สบายใจ มีปัญหาในครอบครัว ไม่มีการแบ่งปันเรื่องราวในชีวิตของกันและกัน พอทะเลาะกัน ก็ทำลืมๆกันไป ควรทำอย่างไร

  •  warraphat
    สมาชิก
    ผมมีปัญหากับที่บ้านครับ พ่อแยกไปตั้งแต่เด็ก ผมอยู่กับแม่กับอากู๋ แม่กับอาเลยพยายามเลี้ยงดูผมให้ดีที่สุด(โลกสวยที่สุด) หาให้ได้ทุกอย่าง ไม่ได้มีปัญหาการเงิน แต่แม่ชอบบอกว่าผมไม่เคยใส่ใจคนในครอบครัวเลย แต่แม่กับอาก้ไม่เคยเล่าปัญหาหรืออะไรให้ผมฟังเลยเพราะกลัวจะกระทบกับจิตใจไปจนถึงการเรียน ถึงช่วงโควิดนี้จะได้อยู่ด้วยกันมากขึ้น แต่แม่ก็ไม่เคยเล่าปัญหาหรือเรื่องต่างๆในชีวิตเค้าให้ผมฟังอยู่ดี ผมควรเริ่มจากตรงไหนดีครับ ทุกครั้งที่ทะเลาะกันก็จะเป็นเรื่องนี้ แล้วแม่ก็จะทำเหมือนไม่มีไรเกิดขึ้น ปล่อยให้หายโกรธกันไปเอง จนผมรู้สึกว่าอยู่ส่วนใครส่วนมันก็คงดี
    warraphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ warraphat

    อาการรู้สึกไม่สบายใจ มีปํญหาในครอบครัว รู้สึกกระทบต่อจิตใจนั้นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ในคนทั่วไปที่ต้องเจอปัญหาคล้ายๆกัน

    ซึ่งไม่จำเป็นต้องทำอะไร ถ้าความรู้สึกนี้ค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆเมื่อเวลาผ่านไป แต่หากยังมีความคิดอยู่กับเรื่องนั้นๆวนไปมา จนส่งผลต่อสุขภาพจิต ทำให้หดหู่ ซึมเศร้า ไม่อยากไปเรียนหรือไปทำงานเพราะความคิดนั้นๆ การกินการนอนเปลี่ยนแปลงไป เป็นต่อเนื่องกันเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น อาจเข้าข่ายภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ใช้เวลากับคนที่ไว้ใจได้เพื่อผ่อนคลายและระบายความทุกข์