• มีอาการกล้ามเนื้อกระตุกทั้งตัวมาหลายปี รักษาอย่างไร

  •  Yesterdays
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีเรื่องกังวัลใจนิดหน่อยค่ะ

    หนูมีอาการกล้ามเนื้อกระตุกมาหลายปีแล้วค่ะ ถ้าจะไม่ผิดตั้งแต่อายุ 18 ค่ะ

    ปัจจุบันอายุ 26 ปี แต่ก่อนออกกำลังกายทุกวันค่ะ ทีแรกหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตบอกว่าไม่ได้เป็นโรคร้ายแรงอะไรค่ะ เลยปล่อยผ่าน

    ในปัจจุบันบ้างวันก็แอบเครียดกับอาการนี้ค่ะ กระตุกทุกวัน ทั่วตัว แต่ไม่ได้ตลอดเวลานะคะ

    บางทีกระตุกอยู่ที่เดิม 2-3 วัน แต่ก็มีการกระตุกร่วมกับจุดอื่นด้วย 2-3 จุดค่ะ

    บางครั้งกระตุกแรงอยู่ค่ะ สร้างความรำคาญอยู่

    เคยปรึกษาหมอคราว ๆ ท่านว่าให้นอนให้เพียงพอและทานพวกแมกนีเซียมค่ะ แต่ก็ยังเป็นอยู่

    อยากสอบถามว่าควรพบหมอดีมั้ยคะ และควรแจ้งหมอยังไงดีคะ ว่าเรามารักษาโรคอะไร

    และมีวิธีรักษาไหมคะ

    ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำตอบล่วงหน้า

    Yesterdays  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yesterdays

    อาการกล้ามเนื้อกระตุกทั่วตัวมาหลายปี อาจมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้อกระตุกหลังการเกร็งกล้ามเนื้อค้างไว้นานๆ การกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวล ปลายเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อถูกกระตุ้นมากจนเกินไป การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่นๆ มากเกิน การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด เป็นต้น

    ในเบื้องต้นควรพักการใช้งานกล้ามเนื้อที่มีอาการ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหากมีกล้ามเนื้อกระตุกติดต่อกันตลอดเวลา ร่วมกับปวดกล้ามเนื้อบริเวณนั้นมากๆ อาจต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมดังกล่าวไป